Vì sao Mỹ chưa thể hiện rõ vai trò trong việc giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/07/2017 14:05 GMT+7

VTV.vn - Đại sứ Nguyễn Quang Khai, chuyên gia phân tích chính trị khu vực Trung Đông, đồng tình với một số ý kiến nhận định về chuyến công du mới của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Mỹ đang nỗ lực trong việc trở thành trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh. Cuộc tranh cãi kéo dài đã bùng nổ giữa Arab Saudi, các tiểu Vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Ai Cập và Qatar, tạo nên bầu không khí bất an trong khu vực. Qatar tiếp tục bị các nước ở khu vực phong tỏa về đường không, đường biển và chưa có dấu hiệu cho thấy các bên sẽ "xuống thang".

Giữa bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có chuyến công du tới vùng Vịnh. Mỹ là quốc gia có trọng lượng trong khu vực và có những quan hệ chiến lược chồng chéo ở Trung Đông. Vì thế, Mỹ đã được kỳ vọng là nhà trung gian hòa giải nhằm gỡ rối cuộc khủng hoảng này.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai, chuyên gia phân tích chính trị khu vực Trung Đông, nhận định: "Ông Rex Tillerson từng làm việc tại khu vực vùng Vịnh từ năm 2006 cho đến khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ. Vì thế, ông có nhiều kinh nghiệm trong mối quan hệ với các nước vùng Vịnh. Đồng thời, ông có nhiều mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo vùng Vịnh. Qua chuyến công du này, ông muốn sử dụng mối quan hệ đó cũng như tiếng nói của Mỹ để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng".

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng chuyến công du lần này của ông Rex Tillerson vẫn chưa thể hiện rõ sức ép của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh. Đại sứ Nguyễn Quang Khai cũng đồng tình: "Chuyến công du đã đạt một số tiến bộ, dấu hiệu tích cực như ký được biên bản thỏa thuận chấm dứt tài trợ khủng bố nhưng chuyến đi này vẫn chưa có sự đột phá bởi trong nội bộ chính quyền Mỹ vẫn chưa có sự thống nhất về quan điểm giữa văn phòng Chính phủ Mỹ và Bộ Ngoại giao. Tổng thống Donald Trump dường như hướng về Arab Saudi nên sẽ khó trong việc giải quyết khủng hoảng với Qatar. Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson lại muốn giải quyết vấn đề này trên tinh thần hòa giải".

Để lắng nghe những phân tích của Đại sứ Nguyễn Quang Khai, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Mỹ thúc đẩy giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh Mỹ thúc đẩy giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 12/7 đã có cuộc đàm phán với Ngoại trưởng 4 quốc gia Arab nhằm giảm căng thẳng giữa các nước này với Qatar.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI