Chuyên mục

Người dùng được lợi gì từ mạng 5G?

VTV Digital - 03/12/2020 - 15:30 - Tiêu dùng

VTV.vn - Tháng 12/2020, cả ba doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam là Viettel, Mobiphone và VNPT đều triển khai thí điểm mạng di động thế hệ mới 5G. Vậy mạng 5G dành cho ai?

Mạng di động thế hệ mới 5G là chủ đề được không chỉ giới công nghệ mà gần như là tất cả mọi người đều quan tâm trong suốt 2 năm qua. Mới đây, những người dùng đầu tiên đã có thể trải nghiệm 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tháng 12/2020, cả ba doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam là Viettel, Mobiphone và VNPT đều triển khai thí điểm mạng di động thế hệ mới 5G. Mạng 5G được biết đến với tốc độ cao, độ trễ thấp, kết nối hàng triệu thiết bị. 

Tốc độ mạng 5G cao gấp nhiều lần mạng 4G khiến những người làm công việc cần nhiều dữ liệu lại thường xuyên di chuyển rất háo hức với 5G.

Người dùng được lợi gì từ mạng 5G? - Ảnh 1.

Mạng di động 5G hiện tại sẽ được ưu tiên tại những nơi có mật độ truy cập cao, kết nối các thiết bị thông minh.

"Mạng 4G nhiều khi không đáp ứng được yêu cầu của mình vì mình phải tải file và xem một số nội dung video có dung lượng lớn. Vì vậy, nếu có mạng 5G để sử dụng thì sẽ thuận tiện hơn nhiều", chị Đỗ Thị Việt Hà chia sẻ. 

Tuy vậy, theo các chuyên gia, mạng 5G hiện tại còn một số điểm hạn chế, chẳng hạn như dịch vụ gọi thoại, vì thế, khi nào sử dụng Internet, data thiết bị sẽ kết nối 5G còn khi thực hiện cuộc gọi thì máy sẽ tự động chuyển qua mạng 4G. Vì vậy, 5G chưa phải là lựa chọn cho số đông người dùng.

Mạng di động 5G hiện tại sẽ được ưu tiên tại những nơi có mật độ truy cập cao, kết nối các thiết bị thông minh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hay các đô thị thông minh, còn với các nhu cầu phổ thông thì chưa quá cần thiết tới mạng di động này.

Mặc dù vậy, các nhà mạng vẫn đang cung cấp các gói cước 5G với giá thành chỉ tương đương với 4G để giúp nhiều người có thể tiếp cận với dịch vụ mới. Từ đó, đánh giá được nhu cầu thị trường và có các kế hoạch mở rộng trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Uniqlo mở rộng kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Thương hiệu bán lẻ Nhật Bản vừa công bố địa điểm đặt cửa hàng thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh.

Thực hư chuyện tủ lạnh có thể diệt khuẩn

VTV.vn - Tủ lạnh ngày nay không chỉ phục vụ việc lưu trữ thực phẩm mà còn được trang bị các công nghệ tiên tiến như khử mùi, diệt khuẩn. Thực hư các công nghệ này như thế nào?