Bước đi chiến lược trong quan hệ hợp tác Nga - Iran

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 13:24 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử, nước CH Hồi giáo Iran đã đồng ý cho Nga sử dụng căn cứ quân sự để tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Hiện tại, sự xích lại gần nhau giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang gây thất vọng cho một số quốc gia phương Tây. Song, EU và Mỹ còn lo ngại hơn khi Iran đồng ý cho Nga sử dụng căn cứ quân sự nhằm tấn công IS ở Syria.

Đây không chỉ được xem là một bước đi chiến lược của Moscow, mà còn là cái bắt tay bất ngờ giữa Nga và Iran trong bối cảnh cuộc chiến Syria đang bước vào thời điểm quyết định. Lần đầu tiên, kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran cho phép quân đội nước ngoài – cụ thể là không quân Nga – hiện diện trên lãnh thổ của mình. Phía Iran nhận thấy hợp tác với Nga là bước đi đúng đắn trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân với phương Tây đang hứng chịu nhiều ý kiến phản đối tại Mỹ.

Về phía Nga, việc hợp tác với Iran nhằm giúp tăng cường sự chủ động trong cuộc nội chiến tại Syria. Giờ đây, Nga đã có thể sử dụng cả không phận Iran và Iraq để không kích IS. Quan trọng hơn, Nga muốn thể hiện vai trò dẫn dắt của mình trong các vấn đề nóng tại Trung Đông. Diễn biến xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định thay đổi quan hệ với Nga bằng những cái bắt tay nồng ấm.

Hỗ trợ Nga chống IS, Iran trở lại vũ đài chính trị quốc tế Hỗ trợ Nga chống IS, Iran trở lại vũ đài chính trị quốc tế

VTV.vn - Theo TS. Đỗ Sơn Hải, việc bắt tay với Moscow trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo IS cho thấy Iran đang có những bước đi tích cực để trở lại vũ đài chính trị quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước