Châu Âu, bài toán an ninh và vấn đề hợp sức chống IS sau đêm kinh hoàng ở Paris

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 12:15 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Thủ đô nước Pháp được coi là vấn đề nóng của Hội nghị thượng đình G20, đồng thời gây sức ép với châu Âu trước nguy cơ lan rộng của IS.

Thủ phạm gây ra 6 vụ tấn công khủng bố ở Paris là các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan tự xưng IS. Hành động này được tuyên bố là nhằm trả đũa việc Pháp tham gia không kích tại Syria và Iraq. Bảy tên khủng bố đã bị tiêu diệt và bị chết trong các cuộc tấn công.

Hiện tại, các quốc gia châu Âu đều đang tăng cường an ninh ở mức cao. Chính phủ các quốc gia tại đây cũng đã tổ chức những cuộc họp khẩn cấp sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Thủ đô nước Pháp. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hủy chuyến công du tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 - Hội nghị của các nền kinh tế phát triển mới nổi diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên Lê Hồng Quang từ châu Âu đã có những chia sẻ trong chương trình Toàn cảnh thế giới về tình hình đang diễn ra tại Pháp cũng như ở châu Âu hiện tại. Anh cho biết: “Vụ khủng bố tại Paris càng củng cố quyết tâm của các nước trong cuộc chiến chống lại Hồi giáo cực đoan. Những tuyên bố được đưa ra tại các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20 đều theo một hướng, đó là lên án sự tàn bạo của Hồi giáo cực đoan".


Phóng viên Lê Hồng Quang kết nối và chia sẻ trực tiếp về tình hình với chương trình Toàn cảnh thế giới.

Phóng viên Lê Hồng Quang kết nối và chia sẻ trực tiếp về tình hình với chương trình Toàn cảnh thế giới.

"Vụ khủng bố sẽ buộc các nước đang chống lại Nhà nước Hồi giáo cực đoan theo từng cách riêng, nay phải bỏ qua những khác biệt để phối hợp với nhau chống lại kẻ thù chung. Trước đây, Mỹ, Anh, Pháp và Liên Xô có những khác biệt lớn, nhưng vẫn liên minh được với nhau để chống phát xít, vậy nay sao nay không thể cùng nhau chống lại Hồi giáo cực đoan? Đây sẽ là đề tài được đưa ra thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này", phóng viên Hồng Quang chia sẻ thêm.

Vụ tấn công khủng bố cũng khiến cho châu Âu lo ngại hơn trước “bóng ma” IS. Vì thế, theo phóng viên Hồng Quang, châu Âu sẽ có những thay đổi sau vụ tấn công này: “Khủng bố đang đe dọa sự ổn định của châu Âu. Đó không còn là nguy cơ mà đã là hiện thực, gây sức ép buộc châu Âu phải có cách làm khác. Hiện tại, ở châu Âu, việc tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Syria gần như chỉ có mình nước Pháp tham gia, thiếu một chính sách chung ở quy mô toàn châu Âu".

"Nhưng lúc này, quốc gia nào ở châu Âu cũng phải đối mặt với nguy cơ khủng bố. Mỗi nước đều có những thanh niên tham gia IS quay trở về, tạo thành các mạng lưới khủng bố im lìm đợi thời cơ. Tuy nhiên, hợp tác trong chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước châu Âu chỉ đưa lại nhưng kết quả không mấy ấn tượng trong phát hiện sớm và ngăn chặn khủng bố”.

Để lắng nghe toàn bộ những chia sẻ của phóng viên Lê Hồng Quang trong chương trình Toàn cảnh thế giới, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước