Donald Trump hay Hillary Clinton sẽ là tân Tổng thống Mỹ?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 16/10/2016 13:00 GMT+7

(Ảnh: Washington Post)

VTV.vn - Đến cuối cùng, cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton sẽ có kết quả như thế nào? Ai trong số họ sẽ là tân tổng thống Mỹ?

Câu chuyện quốc tế nổi bật trong tuần này tiếp tục là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Con đường tới Nhà trắng đang trở nên gập ghềnh hơn bao giờ hết đối với ứng cử viên Donald Trump, nhất là sau khi cuốn băng tiết lộ ông có những lời lẽ khiếm nhã với phụ nữ được công bố trước thềm vòng tranh luận thứ 2 - ngày 9/10.

Đến cuối cùng, ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton sẽ giành phần thắng trong cuộc đua này? Đây là chủ đề được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới hôm nay của Đài THVN.

Nhận định về cuộc tranh luận thứ 2 trên truyền hình vừa qua của ông Trump và bà Hillary, GS. TS. Larry Berman - Chuyên gia Khoa học Chính trị, trường ĐH Georgia State, Mỹ - nói: "Tôi cho rằng cả hai đều có một cuộc tranh luận tốt. Trump đã phần nào làm dịu vết thương do cuộn băng hồi năm 2005 được công bố tuần trước. Ông ấy đã làm đủ tốt để trụ lại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bà Hillary vẫn thể hiện phong cách như mọi khi của mình, không muốn nhảy vào tranh cãi những vấn đề nhạy cảm mà ông Trump đưa ra. Nhưng có một điểm bất ngờ là bà Hillary không đối đầu với ông Trump về những cáo buộc liên quan tới ông Bill Clinton".

Donald Trump hay Hillary Clinton sẽ là tân Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Khoảng 3 tuần nữa là tới ngày cử tri Mỹ đi bầu cử. Phần thắng lúc đó nghiêng về phía ông Trump hay bà Hillary sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những diễn biến từ nay tới ngày bầu cử. Điều đáng chú ý, vẫn còn một cuộc tranh luận trực tiếp nữa giữa hai ứng cử viên này nên rất nhiều chuyện có thể được bung ra, tác động trực tiếp tới lá phiếu của các cử tri Mỹ.

Dù đã mất nhiều sự ủng hộ từ các cử tri nữ nhưng ông Trump vẫn còn một lượng cử tri trung thành. Chia sẻ thông tin về điều này, PV Trường Sơn - PV thường trú Đài THVN tại Mỹ - nói: "Ủng hộ của cử tri nữ đối với ông Trump có thể đã vơi đi nhưng ông vẫn còn rất nhiền fan cuồng là phụ nữ. Ngay sau khi có những cáo buộc về sự thô lỗ của ông Trump đối với phụ nữ, trên mạng xã hội ngay lập tức xuất hiện ‘Hội Phụ nữ bỏ phiếu cho Trump’. Hội này tự xưng là gồm những phụ nữ có học, cấp tiến và ủng hộ những phát ngôn táo bạo, mang tính thay đổi của ông Trump.

Nhìn tổng thể hơn, qua một điều tra mới đây, nhóm cử tri nhiệt thành nhất của ông Trump là những người Mỹ da trắng chưa được đào tạo qua Đại học và Cao đẳng. Đây là nhóm người bị tác động nhiều bởi quá trình toàn cầu hóa kinh tế, việc làm, thu nhập của họ bị ảnh hưởng ít nhiều khi các công ty của Mỹ chuyển nhà máy sang các quốc gia khác hoặc tranh thủ tuyển dụng những người nhập cư thay vì tuyển dụng người bản địa để giảm chi phí. Ông Trump là người lên tiếng phản đối thương mại tự do, ngăn chặn làn sóng nhập cư và bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ nên nhóm người này ủng hộ ông Trump là điều dễ hiểu".

Một điểm đáng chú ý khác là truyền thông Mỹ cũng đang có dấu hiệu quay lưng với ông Donald Trump mà theo GS. TS. Larry Berman đây là điều chưa từng có tiền lệ. GS. TS. Larry Berman nói: "Báo chí Mỹ chưa từng lên tiếng ủng hộ bất kỳ một ứng cử viên Tổng thống nào nhưng gần đây, một số tờ báo có hơi hướng thân Đảng Cộng hòa lại tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton sau tất cả những gì ông Trump thể hiện trong khoảng 1 năm qua. Không chỉ có tờ New York Times, Washington Post mà giờ cả tờ The Atlantic, tờ Chính sách đối ngoại, các tờ báo tại các bang quan trọng như Utah, Arizona, Nevada - những tờ báo vốn chưa từng công khai ủng hộ Đảng Dân chủ - đã lên tiếng ủng hộ bà Hillary Clinton.

Họ làm thế vì cho rằng Donald Trump - một người luôn công kích đối thủ của mình, thậm chí dọa sẽ bỏ tù ứng cử viên bên phía đối diện - không phải là người phù hợp để làm ông chủ Nhà Trắng. Hành động của ông Trump là những điều chúng tôi không làm ở nước Mỹ, là những điều khiến những người tin tưởng vào Hiến pháp Mỹ cảm thấy lo ngại".

Mời quý vị cùng lắng nghe chi tiết hơn những phân tích, bình luận về cơ hội ngồi ghế Tổng thống Mỹ của hai ứng cử viên Doanld Trump và Hillary Clinton qua video dưới đây:

LHQ cảnh báo mối nguy nếu ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ LHQ cảnh báo mối nguy nếu ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ sẽ gây nguy hiểm cho toàn cầu. Đây là cảnh báo của các quan chức nhân quyền hàng đầu LHQ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước