Iran được dỡ bỏ cấm vận: Con đường hội nhập vẫn còn gian nan

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 21:20 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến nhận định của TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược quốc tế - khi bàn về Iran sau lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Lệnh cấm vận với Iran đã chính thức được dỡ bỏ từ ngày 16/1/2016. Điều này giúp tạo điều kiện cho dòng dầu của quốc gia Trung Đông này chảy ra thế giới, nhưng lại làm giá dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm sâu trong các phiên giao dịch tuần qua. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng tới giá dầu mỏ không phải là tác động duy nhất từ lệnh dỡ bỏ cấm vận với Iran. Con đường đến với tiến trình hội nhập của Iran được dự đoán sẽ còn nhiều cản trở.

TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược quốc tế cho rằng: “Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận là một sự kiện tốt, tạo cơ hội mới cho Iran. Còn đối với quốc tế, điều này phản ánh tính năng động và phức tạp, ảnh hưởng tới các vấn đề khác. Thực tế, Chính phủ Iran muốn đưa quốc gia hội nhập, dẫn đến những thỏa hiệp đã có thời gian qua. Trước đó, đã có dự đoán Mỹ và Iran sẽ bình thường hóa quan hệ ở nhiệm kỳ cuối cùng của Tổng thống Mỹ Obama. Nhưng quá trình thử tên lửa đã làm chậm việc này. Quân đội Iran chính là lực lượng muốn làm chậm tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Iran với thế giới, đặc biệt là với Mỹ”.


TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược quốc tế

TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược quốc tế

“Bên cạnh đó, sự phân hóa ngày càng tăng lên trong nội bộ các nước Saudi Arabia và Trung Đông, xảy ra mâu thuẫn giữa Iran và Saudi Arabia. Các nước trong Tổ chức Hiệp ước vùng Vịnh đang tìm cách tạo ra rào cản đối với quan hệ kinh tế, thương mại của Iran. Bởi Iran xuất khẩu tới 70% lượng hàng hóa sang các nước vùng Vịnh, trong khi con số này có lẽ sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì thế, các nước vùng Vịnh đều không muốn Iran duy trì quan hệ tốt với thế giới mà muốn kìm hãm sự phát triển của Iran”, TS Nguyễn Ngọc Trường lý giải.

Nhận định riêng về khả năng bình thường hóa mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, TS Nguyễn Ngọc Trường phân tích: “Chính quyền của ông Obama tất nhiên là muốn đẩy mạnh tiến trình bình thường hóa quan hệ. Nhưng trong nội bộ Mỹ cũng chưa đồng nhất quan điểm về chuyện này. Cuộc đấu tranh giữa các phe phái diễn ra, đặc biệt là các phe phái thân với Israel muốn kìm hãm tiến trình. Do đó, quá trình dỡ bỏ lệnh cấm vận chưa mang đến dấu hiệu lạc quan cho các mối quan hệ ngoại giao của Iran. Hơn nữa, các mạng lưới trừng phạt của Mỹ vẫn hiện hữu”.

Để theo dõi cuộc trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Trường về Iran sau lệnh cấm vận được dỡ bỏ, mời quý vị xem video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

 

Quan hệ Mỹ - Iran: Nghi kị và đối đầu Quan hệ Mỹ - Iran: Nghi kị và đối đầu

VTV.vn - Trong khi Mỹ muốn kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran thì chính quyền Tổng thống Hassan Rouhani lại tuyên bố tiếp tục chương trình tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước