Khủng hoảng người di cư - Thách thức lớn với châu Âu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/09/2015 12:45 GMT+7

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng đang đòi hỏi các nước châu Âu phải đoàn kết và thống nhất để vượt qua nhưng thực tế cho thấy, những mâu thuẫn đã xuất hiện bên trong châu Âu.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II. Đây được đánh giá là một cuộc khủng hoảng đang chia rẽ châu Âu, đồng thời cũng hối thúc các quốc gia này phải hành động ngay lập tức.

Chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này với sự tham giả của TS. Đỗ Sơn Hải, Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao sẽ giúp khán giả có cái nhìn rõ nét hơn về những góc khuất của cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu hiện nay.

Đưa ra quan điểm về hình ảnh dòng người di cư vào châu Âu thời gian qua, TS. Đỗ Sơn Hải cho biết: "Những hình ảnh của cuộc khủng hoảng di cư được đăng tải trong những ngày gần đây không chỉ khiến người dân toàn thế giới xúc động mà còn có ảnh hưởng tới những nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nó lại chưa đủ lực để khiến Liên minh châu Âu đi đến quyết sách nhanh, chính xác”.

"Nếu nói dòng người này là những người tị nạn cũng đúng vì phần lớn người dân tràn vào châu Âu đều đến từ những vùng có chiến sự ác liệt như Syria, Lybia... Nhưng nhìn từ góc độ khác, phải chăng là những người này đang mang bất ổn của họ để trao cho một nhóm người khác, cụ thể là những người dân châu Âu?", TS. Đỗ Sơn Hải nói.

TS. Đỗ Sơn Hải, Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao

Từ tuyên bố của các thành viên trong EU, có thể thấy Liên minh châu Âu đang bị chia rẽ bởi cuộc khủng hoảng người nhập cư. Và theo TS Đỗ Sơn Hải, để giải quyết được bài toàn khó này, các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ cần tìm lời giải cho 3 câu hỏi lớn.

"Đầu tiên, họ cần nhìn nhận rõ ràng bản chất của dòng người này, là tị nạn hay đến tìm một miền đất hứa? Tiếp đó, nếu là dân tị nạn thì họ sẽ tiếp nhận như thế nào? Kinh phí từ đâu? Thứ 3 là có nên nhìn cuộc di cư này dưới lăng kính một cuộc khủng hoảng hay chỉ là một dòng người tị nạn từng xảy ra tại châu Âu trước đây?" - TS. Đỗ Sơn Hải phân tích.

Được đánh giá là một vấn đề cực kỳ gai góc và nhạy cảm của đời sống quốc tế đương đại, vì thế theo TS.Đỗ Sơn Hải, để giải quyết nó cũng không thể nóng vội, nhất là khi Liên mình châu Âu chưa chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

"Dòng người di cư vẫn tiếp tục tràn đến. Có lẽ, các nước trong Liên minh châu Âu phải đi đến một quyết định giống nhau là tiếp nhận. Đây là điều đầu tiên họ phải thống nhất" - TS. Đỗ Sơn Hải nói thêm - "Tuy nhiên, trên thực tế từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay, dường như Liên minh châu Âu gần đây mới phải đối mặt với các vấn đề khó khăn như nợ công, khủng hoảng Ukraine hay vấn đề di cư... Do vậy, họ đang cho thấy mình bị lung túng, chưa có kinh nghiệm khi giải quyết các vấn đề này."

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 

Toàn cảnh thế giới - 06/9/2015

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước