Lối đi cho NATO và nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Ukraine

VTV News-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 15:03 GMT+7

TS Hoàng Anh Tuấn (phải) trao đổi trong chương trình "Toàn cảnh thế giới" (Ảnh: VTV News)

Đây là những nội chính được TS Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao – phân tích trong chương trình "Toàn cảnh thế giới" sáng 7/9.

Sự chú ý của giới quan sát quốc tế tuần này tập trung vào hai sự kiện lớn đó là hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại xứ Wales, Vương quốc Anh và việc các bên tham chiến tại Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Đây là những vấn đề sẽ tác động lớn tới tình hình an ninh ở châu Âu và diễn biến của các mối quan hệ quốc tế trong tương lai.

Nhận định về những thông điệp mà NATO hướng tới Nga sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh hôm 6/9, TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng: “Theo tôi, có 3 thông điệp chính. Thứ nhất, các thành viên NATO sẽ vận dụng điều 5 của Hiệp ước để kiên quyết bảo vệ các nước thành viên nếu bị đe dọa từ bên ngoài. Thứ hai, NATO sẽ dùng mọi biện pháp (quân sự, kinh tế, chính trị) để chống lại mối đe dọa từ Nga. Thứ ba, NATO cho rằng sẽ không có đối đầu quân sự trực tiếp giữa NATO và Nga tại nơi xảy ra căng thẳng hiện nay là Ukraine; chỉ dùng các biện pháp kinh tế, chính trị khiến Nga phải thay đổi lập trường, làm giảm bớt mối đe dọa từ Nga đối với NATO”.

Khi được hỏi: “Ông có cho rằng động thái của NATO với Nga gợi lại không khí của thời Chiến tranh lạnh?”, TS Hoàng Anh Tuấn đồng tình với quan điểm này và phân tích: “Hơn 1/4 thế kỷ, NATO và Nga chứa đầy mối nghi ngờ lẫn nhau bởi NATO cũng như các nước thành viên EU không ngừng mở rộng không gian, tiến sát đến biên giới của Nga. Còn Nga cảm thấy không gian kinh tế, chính trị của mình ngày càng bị thu hẹp.

Sự kiện Nga sáp nhập Crimea và sự kiện ở Ukraine có thể ví như một “giọt nước tràn ly”. Nga đã phản ứng hết sức quyết liệt để ngăn chặn bước tiến của NATO và EU. Có vẻ những động thái này giống diễn biến ở thời kỳ Chiến tranh lạnh trước đây nhưng Mỹ và NATO cũng giảm nhẹ tầm quan trọng của việc này và cố gắng kiềm chế căng thẳng. Đúng là có một cuộc đối đầu mới nhưng mức độ hoàn toàn khác thời kỳ Chiến tranh lạnh”.

TS Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao (Ảnh: VTV News)

TS Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao (Ảnh: VTV News)

Nói đến nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Ukraine, vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý là: “Việc NATO đưa ra những biện pháp nhằm bảo vệ các đồng minh ở Đông Âu, trong đó có cả những nước muốn gia nhập NATO như Ukraine sẽ khiến leo thang căng thẳng và xói mòn các nỗ lực hòa bình đang được nhen nhóm”. TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, qua đây, cho thấy có một sự mất lòng tin tương đối nghiêm trọng giữa Nga và các nước thành viên NATO và sẽ khiến chiều hướng của cuộc khủng hoảng Ukraine trở nên khó lường.

Để lắng nghe chi tiết những phân tích của TS Hoàng Anh Tuấn trong chương trình "Toàn cảnh thế giới" về các vấn đề này, các bạn có thể theo dõi qua video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước