Những dấu ấn của kỳ họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 13:24 GMT+7

VTV.vn - Kỳ họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, qua đó khẳng định thêm vai trò, vị trí của Liên Hợp quốc đối với việc giải quyết nhiều vấn đề.

Ở kỳ họp năm nay, Nadia Murad - ứng cử viên được đề cử giải Nobel Hòa bình - đã trở thành Đại sứ thiện chí của Liên Hợp quốc. Cô gái 23 tuổi từng bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bắt làm nô lệ tình dục. Hình ảnh của Nadia Murad được coi là minh chứng cho sự thay đổi và nỗ lực trước những bất công, bạo lực.

Cũng ở phiên họp lần này, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki Moon đã long trọng chào đón sự kiện các quốc gia phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đánh dấu sự cần thiết để Hiệp định lịch sử có hiệu lực.

Bên cạnh những vấn đề lớn, kỳ họp 71 còn để lại dấu ấn mạnh mẽ bằng những vấn đề thiết thực gắn với đời sống dân sinh, được Liên Hợp quốc kêu gọi sự quan tâm. Lần đầu tiên, một phiên họp cấp cao của Liên Hợp quốc bàn về siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua phương thức nhằm giải quyết vấn đề khủng bố đối với ngành hàng không dân sự và hối thúc an ninh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an tập trung vào các mối đe dọa của các tổ chức khủng bố nhằm vào hàng không dân sự.

Liên Hợp Quốc ký tuyên bố phòng chống các bệnh kháng thuốc Liên Hợp Quốc ký tuyên bố phòng chống các bệnh kháng thuốc

VTV.vn - Ngày 20/9, 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc đã ký một tuyên bố mang tính bước ngoặt nhằm ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do kháng thuốc hay do siêu vi khuẩn gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước