Vấn đề Biển Đông: "Không thể hành xử theo luật rừng, cá lớn nuốt cá bé"

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 14:03 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của Đại sứ Trịnh Quang Thanh - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao - khi đề cập về vấn đề Biển Đông, vấn đề nóng tại Đối thoại Shangri-La 2016.

Châu Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến những động thái cạnh tranh quyết liệt ngày càng gia tăng, trong đó có vấn đề Biển Đông đang nổi lên và bị coi là mối đe dọa sự ổn định của cả khu vực. Vấn đề này cũng là chủ đề nóng được bàn thảo rất nhiều tại Đối thoại Shangri-La năm nay. Chương trình cũng nêu ra những đề xuất về biện pháp xây dựng lòng tin trong vấn đề Biển Đông.

Đại sứ Trịnh Quang Thanh - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao bày tỏ quan điểm: "Biện pháp xây dựng lòng tin về vấn đề này chính là mấu chốt mà các quốc gia hướng tới. Trong thời đại ngày nay, bên cạnh lợi ích quốc gia của mình, các nước vẫn phải tuân thủ những chuẩn mực, thể chế quốc tế. Đối với vấn đề Biển Đông, các nước đều phải tuân theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982. Rõ ràng, giờ là thời đại văn minh, các nước không thể hành xử theo luật rừng, cá lớn nuốt cá bé được. Do đó, luật pháp quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng".


Đại sứ Trịnh Quang Thanh - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao

Đại sứ Trịnh Quang Thanh - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao

Đồng thời, ông nhấn mạnh đến yếu tố ngoại giao đa phương trong các biện pháp xây dựng lòng tin: "Bên cạnh luật pháp quốc tế, ngoại giao đa phương cũng đã được nêu ra trong Đối thoại lần này. Hiện nay, những vấn đề gay gắt mang tính toàn cầu khiến một quốc gia không tự mình giải quyết được, dù đó là quốc gia lớn. Điều đó đòi hỏi phải có sự hợp tác với các quốc gia khác. Có thể nói, ngoại giao đa phương ngày càng trở thành công cụ hữu hiệu để giải quyết các vấn đề quốc tế".

Cũng theo Đại sứ Trịnh Quang Thanh, Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhau quyết liệt về vấn đề Biển Đông nhưng vẫn có giới hạn, bởi hai nước đều không muốn xảy ra đụng độ về quân sự hay đối đầu nhau, làm tổn hại đến lợi ích hai bên. Hơn nữa, Mỹ và Trung Quốc còn có nhiều vấn đề quốc tế phải giải quyết cùng nhau theo cách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh mạng...

Ông Trịnh Quang Thanh nhận định: "Có thể thấy, không khí ở Đối thoại Shangri-La năm nay bớt căng thẳng hơn những năm trước. Mặc dù những tranh cãi, phê phán vẫn xuất hiện nhưng thái độ, giọng điệu không quá gay gắt. Việc Ban tổ chức bố trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu rồi tới ông Tôn Kiến Quốc - Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc để tránh những va chạm ngay từ đầu. Ngoài ra, trong bài phát biểu của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, ông nhiều lần nhấn mạnh rằng, cân bằng an ninh ở khu vực đang biến mất và cần phải nỗ lực để tiến tới hợp tác cân bằng an ninh mới".

Để lắng nghe toàn bộ những nhận định và phân tích của Đại sứ Trịnh Quang Thanh về vấn đề Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La 2016, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

[Đã cắt] Toàn cảnh thế giới - 05/6/2016

“Những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập nước này” “Những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập nước này”

VTV.vn - Quan điểm của Mỹ tại Đối thoại Shangri-La 2016 đã được thể hiện một cách mạnh mẽ, đặc biệt là qua lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước