Việt Nam nâng tầm vị thế trong khu vực và quốc tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/02/2020 12:21 GMT+7

VTV.vn - Trong 1 tháng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã hoàn thành trọng trách mà khu vực và quốc tế đã giao phó.

Ngày 31/1 vừa qua, Việt Nam đã kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 1. Cho tới lúc này, có thể thấy rằng Việt Nam đã hoàn thành trách nhiệm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một cách trọn vẹn.

Ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên Hợp Quốc, có trách nhiệm chính là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, Việt Nam đã có những đóng góp ấn tượng qua nhiều phiên họp và hoạt động diễn ra trong tháng 1.

Trong 31 ngày Việt Nam nắm giữ vai trò điều phối công việc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có 30 hoạt động chính thức, thông qua 13 quyết định. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong một tháng làm việc của Hội đồng Bảo an trong nhiều năm trở lại đây.

Cũng trong 31 ngày, dưới sáng kiến của Việt Nam, Hội đồng Bảo an đã có những hoạt động đi vào lịch sử, đó là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp về hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN. Đây là phiên thảo luận mở do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì với chủ đề về thúc đẩy, tuân thủ hiến chương Liên hợp quốc.

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an có số lượng bài phát biểu lớn nhất từ trước tới nay, 111 bài. Đây cũng là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an đưa ra một tuyên bố riêng về hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo thứ tự luân phiên, Vương quốc Bỉ sẽ là nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 2/2020 ngay sau Việt Nam. Cũng theo thứ tự luân phiên, trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực 2020 - 2021, Việt Nam sẽ có thêm một lần nữa đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 4/2021.

Có thể nói rằng, việc là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là mục tiêu và cơ hội đặc biệt được đa số các nước coi trọng nhằm bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế và tạo điều kiện tăng cường quan hệ với các nước lớn. Đối với Việt Nam, việc đảm nhiệm trách nhiệm của một thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 đã phản ánh vị thế mới của đất nước trong bối cảnh môi trường quốc tế có rất nhiều biến động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước