Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cao Bằng

Thu Huyền, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 21:53 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác thăm khu di tích Pác Bó. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Hôm nay (21/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hôm nay (21/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khảo sát tình hình thực hiện nông thôn mới tại xã Nam Tuấn, huyện Hòa An. Qua năm 5 thực hiện đến nay, huyện Hòa An chưa có xã nào đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh khó khăn và cũng là thách thức không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới là huyện có tới 9 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm gần 59%. Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương cần cố gắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp dựa trên những lợi thế đã có, quy hoạch lại sản xuất để đem lại thu nhập cao cho người dân.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch Quốc hội đã nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt 1.280 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm nay ước đạt trên 614 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ. Về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, Cao Bằng có 176/177 xã được phê duyệt đề án quy hoạch nông thôn mới. Tuy nhiên, kết quả thực hiện bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt bình quân còn thấp, chỉ ở mức 6,47 tiêu chí/xã trong khi bình quân của cả nước là 12,9 tiêu chí/xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao lãnh đạo các cấp tỉnh Cao Bằng trong việc khắc phục những khó khăn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: So với trước đây, bộ mặt nông thôn của địa phương đã có nhiều đổi mới, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong 5 năm qua, Cao Bằng chỉ có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến cuối năm nay sẽ phấn đấu thêm 4 xã, tuy nhiên với điều kiện khách quan và chủ quan thì Cao Bằng cũng gặp nhiều khó khăn đạt được mục tiêu của chương trình này đến năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở mặt bằng chung của các tỉnh miền núi Đông Bắc, Quốc hội sẽ nghiên cứu để quyết định phân bổ nguồn lực dành cho chương trình này một cách hợp lý chứ không chỉ riêng cho Cao Bằng. Do vậy thời gian tới, Cao Bằng cần tiếp tục nỗ lực dành nhiều nguồn lực để thực hiện tốt chương trình này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cao Bằng cần rà soát các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện để giải quyết những tồn tại hạn chế mà tỉnh đã xác định trong 6 tháng đầu năm. Trong đó tập trung vào các dự án giao thông, đẩy nhanh liên kết vùng góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Trước đó vào sáng nay (21/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dâng hương tại đền thờ Bác Hồ và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng; thăm và tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Khìn, lão thành cách mạng, người đã từng tham gia công tác hậu cần phục vụ Bác Hồ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước