“Cộng đồng mạng Việt Nam không nên khiêu khích hacker nước ngoài”

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 03/08/2016 11:14 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ​Trương Minh Tuấn trả lời báo chí

VTV.vn - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời tránh khiêu khích các nhóm hacker nước ngoài.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm qua (2/8), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới vụ hacker tấn công trang web của Vietnam Airlines và hệ thống thông tin của sân bay Tân Sơn Nhất. Sự việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới Vietnam Airlines cùng hàng trăm nghìn hành khách của hãng.

Vụ tấn công diễn ra vào ngày 29/7 và trước khi diễn ra 2 giờ, Trung tâm VNCERT, Cục an toàn thông tin của Bộ Thông tin Truyền thông đã gửi cảnh báo. Sau khi sự cố xảy ra, Cục an toàn thông tin đã trực tiếp cử cán bộ xuống hiện trường, tham gia cùng hãng hàng không quốc gia, Cục an ninh mạng Bộ Công an và các tổ chức, doanh nghiệp xử lý khẩn cấp, khắc phục kịp thời sự cố.

Đến chiều 1/8, tất cả máy tính tại sân bay Tân Sân Nhất đã hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành văn bản gửi tất cả các bộ ngành địa phương, các tổng công ty lớn tăng cường kiểm tra giám sát rà soát, đảm bảo an toàn thông tin.

Hệ thống CNTT hàng không đã hoạt động bình thường trở lại sau sự cố tin tặc tấn công Hệ thống CNTT hàng không đã hoạt động bình thường trở lại sau sự cố tin tặc tấn công

VTV.vn - Sáng nay (1/8), các hệ thống CNTT chính của Vietnam Airlines đã hoàn tất quá trình kiểm tra và trở lại hoạt động bình thường sau sự cố bị tin tặc tấn công ngày 29/7.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh qua vụ việc này, Việt Nam phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin: “Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chủ trương, quyết định về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin. Ngày nay trong môi trường không gian mạng phát triển, chúng ta không chắc chắn những cuộc tấn công như thế này còn diễn ra nữa hay không. Không ai có thể ngăn cản triệt để cuộc tấn công trên mạng”.

“Trong tương lai, những nguy cơ tiềm ẩn ngày càng cao và liên quan đến nhiều nguyên nhân phức tạp. Vì vậy, không bao giờ có sự an toàn tuyệt đối nên chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác, đầu tư con người và kỹ thuật để bảo đảm an toàn thông tin” - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nêu rõ.

Ông Trương Minh Tuấn cũng đề nghị báo chí và cộng đồng mạng Việt Nam không nên suy diễn về thủ phạm và động cơ khi các cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận: “Thông điệp trong vụ việc này đưa ra mang màu sắc chính trị và nhóm hacker này tự xưng là 1937CN đến từ Trung Quốc. Nhưng về nguyên tắc, chúng ta phải tìm đầy đủ bằng chứng buộc tội và ngay trên diễn đàn của mình, nhóm hacker 1937CN đã bác bỏ sự liên quan đến cuộc tấn công. Để đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc cuộc tấn công, cần có sự điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật”.

“Chúng tôi khuyến nghị các cơ quan báo chí và cộng đồng mạng Việt Nam phải tuân thủ các quy định pháp luật, tránh những hành vi khiêu khích không cần thiết, như dùng nhóm hacker Việt Nam tấn công nhóm hacker của nước khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc gia” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước