Danh sách 12 người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc tại Thái Lan

Chí Cường-Thứ ba, ngày 03/06/2014 10:08 GMT+7

Vào sáng 2/6, đã xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc tại tỉnh Chayaphum, cách Bangkok hơn 500 km về phía Đông Bắc. Trên chiếc xe gặp nạn có rất nhiều người Việt Nam.

Để cung cấp tới quý vị và các bạn thêm thông tin chi tiết về vụ tai nạn, BTV bản tin Chào buổi sáng hôm nay, 3/6 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Chí Cường - Thường trú Đài THVN tại Thái Lan.

‘ Phóng viên Chí Cường (Ảnh: VTV Online)

Xin anh có thể chia sẻ một số thông tin về vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Thái Lan, với hơn 10 người tử nạn, trong đó có nhiều người Việt Nam?

Vào hồi 5h45 ngày 2/6 tại khu vực gần thị trấn Keng Kho, tỉnh Chayaphum, cách Khonkaen (thủ phủ vùng Đông Bắc Thái Lan) khoảng 80 km đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 13 người chết tại chỗ (trong đó có 12 người Việt Nam và 1 lái xe người Thái Lan) và 3 người Việt khác bị thương nặng. Theo nhận định ban đầu, dường như người lái xe đã ngủ gật, làm xe lạc lái đâm vào một xe tải chở sắn, gây ra vụ tai nạn nói trên.

Vậy xin anh có thể thông tin thêm về công tác cứu hộ, hỗ trợ công dân của các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Thái Lan?

Ngay sau khi nhận được tin báo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khonkaen đã cấp bách triển khai công tác cứu hộ, hỗ trợ các nạn nhân là người Việt Nam trong vụ tại nạn với các hoạt động sau:

Cử cán bộ ngay trong buổi sáng trực tiếp tới hiện trường tìm hiểu vụ việc, làm việc với các cơ quan chức năng của Thái Lan, gồm: Cảnh sát giao thông, bệnh viện huyện, Uỷ ban huyện, Hội người Việt Nam tỉnh Chayaphum và một số tổ chức từ thiện của tỉnh Chayaphum.

Cử cán bộ vào bệnh viện Khonkaen thăm 2 người bị thương được đưa vào cấp cứu, làm việc với bệnh viện đề nghị họ tập trung ưu tiên cứu chữa, hỗ trợ giải quyết các thủ tục cần thiết cho việc chữa trị các nạn nhân tại bệnh viện.

Và qua tìm hiểu của phóng viên VTV, chiếc xe trên thuộc đoàn 5 xe chở 64 người Việt Nam, phần lớn là những người lao động Việt Nam quê tại các tỉnh miền Trung sang lao động tự do tại Thái Lan. Đoàn xe trên đang trên đường từ Bangkok đi tỉnh Nong Bua Lam Phu (cách Bangkok khoảng 550 km) để giao lưu với nhà thờ Mikae - nơi bảo trợ cho trẻ em bị tật nguyền...

Do xe ô tô sử dụng nhiên liệu khí hoá lỏng (LPG) nên sau khi va chạm, vỡ bình ga gây cháy, làm các nạn nhân bị tử vong.

Xin anh có thể cho biết thêm thông tin về những người tử nạn cũng như công tác cứu hộ, hỗ trợ những người còn sống?

Hiện tại, quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được các cơ quan hữu quan của Thái Lan phối hợp với cán bộ Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khonkaen tiến hành. Nhưng qua điều tra sơ bộ, hiện đã xác định được danh sách 12 người Việt Nam bị thiệt mạng gồm:

1. Linh mục Vũ Văn Hanh.

2. Đinh Quang Trung.

3. Trần Thị Yến.

4. Đặng Thị Hương.

5. Bùi Hồng Minh.

6. Lê Hoài Sơn.

7. Trần Thị Ngọc.

8. Trần Văn Cường.

9. Trần Văn Anh.

10. Hoàng Văn Thiên.

11. Nguyễn Văn Thuật.

12. Trần Xuân Quyền.

Danh tính 3 người bị thương là:

01. Nguyễn Hữu Minh.

02. Nguyễn Thế Anh.

03. Nguyễn Văn Thắng.

Trên thực tế là sau khi trao đổi với ông Lê Đức đại diện cho Đoàn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khonkaen đã đề nghị nhà chức trách Thái Lan cho chuyển các thi hài về bệnh viện Khonkaen để bảo quản lạnh, phối hợp với các cơ quan hữu quan của nước bạn để chuẩn bị làm thủ tục xét nghiệm ADN nhận dạng các nạn nhân bị thiệt mạng; đồng thời liên hệ với bệnh viện Khonkaen và Chayaphum để hỗ trợ chữa trị cho những người bị thương.

Các cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng đã hướng dẫn đoàn liên hệ, thông báo cho người nhà nạn nhân, cung cấp đầu mối liên hệ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam để hỗ trợ làm các thủ tục lãnh sự cho người bị nạn. Đề nghị Hội người Thái gốc Việt tỉnh Chayaphum giúp đỡ, đưa những người khác trong đoàn vào một trường học của tỉnh Chayaphum để ăn nghỉ, ổn định tư tưởng.

Cho đến tối qua (2/6), 12 xác nạn nhân đã được đưa về bệnh viện Khonkaen chờ giám định ADN, số người còn lại trên các xe khác hiện đang nghỉ lại tỉnh Xayaphum để ổn định tâm lý và tổ chức.

Như vậy, về cơ bản có thể thấy là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khonkaen đã làm hết sức mình để bảo vệ lợi ích của công dân Việt Nam như: yêu cầu bảo hiểm bồi thường, chế độ của người tử nạn, chữa bệnh cho người bị thương, làm thủ tục pháp lý đưa thi hài người bị nạn về quê, hỗ trợ....

Hiện tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khonkaen đã phân công đầu mối trực, giữ liên hệ 24/24h với các cơ quan chức năng của Thái Lan, với đoàn để theo dõi sát và hỗ trợ, xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Đầu mối liên hệ là anh Hoàng Kim Quang, số điện thoại (+66) 935.367.869 và anh Nguyễn Lương Giang, số điện thoại (+66) 916.921.026; fax (+66) 43. 241.154.

Quý vị cũng có thể theo dõi lại nội dung trên bằng cách xem VIDEO dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước