Đề án thu phí Đại lộ Thăng Long đang trong quá trình hoàn thiện

TCKD-Thứ tư, ngày 12/02/2014 21:56 GMT+7

Mới đây, đại diện Sở GTVT cho biết, đề án thu phí vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Việc có triển khai thu phí hay không còn tùy thuộc vào hình thức đầu tư và phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Thực hiện Nghị định số 18/2012/NĐ-CP, Thông tư 197/2012 của Bộ Tài chính về việc thu, thành lập và sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ, từ đầu năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải đã xóa bỏ các trạm thu phí quốc lộ được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, mới đây UBND TP Hà Nội lại có văn bản đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép thu phí sử dụng đường bộ trên Đại lộ Thăng Long (phần đường cao tốc).

‘ Ảnh: HNM

Đại lộ Thăng Long (trước đây là đường Láng - Hòa Lạc) có chiều dài 29,264 km được hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 10/2010. Tổng mức đầu tư của dự án là 7.527 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là 1.840 tỉ đồng và nguồn vốn của TP Hà Nội là 5.687 tỉ đồng.

Sau khi có thông tin UBND TP Hà Nội có văn bản đề xuất lên Thủ tướng đề nghị xem xét cho phép thu phí trên Đại lộ Thăng Long, đã có ý kiến cho rằng, người dân đã đóng thuế để làm đường, đã đóng phí đường bộ qua đầu phương tiện và giờ lại bị thu thêm phí, nếu muốn được đi qua như vậy là phải đóng 3 lần thuế phí. Bên cạnh đó, nhiều người còn bày tỏ lo ngại khi tiến hành thu phí, hiệu quả khai thác tuyến đường này sẽ giảm hiệu quả và gây quá tải bất hợp lý giữa Đại lộ Thăng Long với các tuyến giao thông liên quan.

Trước nhiều thông tin phản hồi từ dư luận, mới đây, đại diện Sở GTVT cũng cho biết, đề án thu phí vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Việc có triển khai thu phí hay không còn tùy thuộc vào hình thức đầu tư và phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước