Điểm báo ngày 6/7: Hỗ trợ 263.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn -Hỗ trợ 263.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường; Hàng trăm giáo viên bị UBND huyện chấm dứt hợp đồng… là những nội dung đáng chú ý trên các báo ra sáng nay (6/7).

* Báo Lao động

263.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra sẽ được hỗ trợ sinh kế. Đây là thông tin được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra trên tờ Lao động.

Trước mắt, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ triển khai ngay nhóm giải pháp xuất khẩu lao động với 4 chương trình do Bộ và các doanh nghiệp đang thực hiện. Các chương trình với chi phí thấp sẽ được ưu tiên hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng. Về lâu dài, Bộ mong muốn toàn bộ số lao động này sẽ không phải chuyển đổi nghề, bởi những người dân ở vùng biển phải sống được từ nguồn lợi từ biển, sinh kế từ biển.

* Báo Đại biểu nhân dân

Để có thể xử lý ô nhiễm vùng biển của 4 tỉnh chịu ảnh hưởng trong sự cố môi trường vừa qua, tờ Đại biểu nhân dân cho rằng: "Quan trọng nhất là phải kiểm soát nguồn xả thải".

Bài viết thông tin, hiện các doanh nghiệp vẫn tự báo cáo quan trắc định kỳ 3 tháng/lần. Nhưng đối với những doanh nghiệp không có ý thức bảo vệ môi trường, điều này không ổn. Do vậy, rất cần phải kiểm tra sinh học, tức là nước thải sau khi xử lý phải qua hồ hoặc bể sinh học. Trong các hồ này, có nuôi một số loài cá hoặc cây nhạy cảm với môi trường để có thể đo được nồng độ chất thải.

Báo Tuổi trẻ

"Hàng trăm giáo viên bị UBND huyện chấm dứt hợp đồng " là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Tuổi trẻ. Đây là sự việc xảy ra tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Lý giải nguyên nhân, đại diện huyện cho biết, các trường hợp này đã hết hạn hợp đồng và huyện không ký lại là theo chỉ đạo của tỉnh về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các giáo viên đều cho rằng, quyết định chấm dứt hợp đồng là vội vàng và chưa thương lượng mức hỗ trợ.

Báo Nông thôn ngày nay

Một nhà máy sản xuất giấy từ nguyên liệu là cây đay có vốn đầu tư lên 3.000 tỷ đồng, nhưng đang phải đắp chiếu tới 10 năm nay. Lý do được tờ Nông thôn ngày nay cho biết là do nhà máy sử dụng công nghệ không phù hợp, bị lỗi ngay giai đoạn chạy thử khi sợi đay cho vào dây chuyền nhưng lại không ra giấy. Đại diện tỉnh Long An cho biết, việc tái cơ cấu đã được tính đến, nhưng đến nay chưa có ai muốn mua nhà máy.

Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm, nhưng có đến 75% trong số đó là nước mắm pha chế công nghiệp . Sự nhập nhằng này đã giúp không ít doanh nghiệp trục lợi. Tờ Diễn đàn doanh nghiệp cho biết, cả nước đang chờ đợi cuộc thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm của Bộ Y tế được cam kết diễn ra trong tháng 7. Đây là dịp để nước mắm truyền thống khẳng định vị thế của mình.

Báo Đầu tư

“Nóng sốt cổ phần hóa các bệnh viện giao thông” là nhan đề bài viết trên tờ Đầu tư. Theo thông tin trên tờ Đầu tư, hiện đã có thêm nhiều tên tuổi lớn giảm giá giành quyền kiểm soát hệ thống bệnh viện công lập ngành giao thông vận tải.

Mới nhất là việc Công ty cổ phần Y khoa Hoàng Mỹ muốn trở thành cổ đông chiến lược của Bệnh viện Giao thông vận tải TP.HCM và Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng. Hiện bệnh viện Nam Thăng Long - 1 trong 3 bệnh viện đã được Thủ tướng phê duyệt thí điểm cổ phần hóa giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang nhận được sự quan tâm của 5 nhà đầu tư lớn.

Báo Giao thông

Tờ Giao thông cho biết, Chính phủ vừa ban hành hai nghị định trong lĩnh vực đăng kiểm và sát hạch lái xe ô tô theo hướng giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Nghị định 63 đặt ra nguyên tắc tránh việc "vừa đá bóng vừa thổi còi" đối với trung tâm dịch vụ đăng kiểm bởi đã có trường hợp doanh nghiệp vừa là trung tâm đăng kiểm, vừa làm dịch vụ sửa chữa, nên có biểu hiện ép các xe có lỗi vào sữa chữa với giá cao. Còn Nghị định 65 có một điểm nhấn quan trọng là các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ô tô sẽ không phải xin lại giấy phép sau 5 năm hoạt động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước