Gần 185.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

Thu Trà (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 07:00 GMT+7

Tính đến cuối tháng 8 năm nay, cả nước có gần 185.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng hơn 3 lần trong 20 năm qua.

Công tác cai nghiện ma túy hiện đang gặp rất nhiều khó khăn là đánh giá chung được đại diện lãnh đạo các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao đưa ra trong phiên giải trình sáng 27/9 tại Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau hơn 8 tháng kể từ khi các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có hiệu lực, đến nay hầu như chưa có địa phương nào tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, đại diện Tòa án Nhân dân Tối cao lại cho rằng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cập nhật chưa đầy đủ.

Khẳng định số người nghiện tại cộng đồng tăng là nguyên nhân gây bất ổn về an ninh, trật tự xã hội và gây nhiều bức xúc cho người dân, làm cho việc quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đại diện Bộ Công an cho rằng, một khó khăn khác là do thiếu văn bản hướng dẫn như: thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an giải thích: “Khó ở đây là việc lập hồ sơ để đưa đi cai nghiện phải có chứng cứ để khẳng định có phải là nghiện hay không. Đối với đối tượng, lực lượng công an hoặc nhân dân bắt quả tang, rồi xét nghiệm là đã nghiện hoặc bị xử phạt rồi thì mới có đủ chứng cứ”.

Lấy dẫn chứng trường hợp Lê Văn Luyện, hung thủ cướp tiệm vàng, giết người kinh hoàng tại Bắc Giang phạm tội khi lên cơn, thiếu thuốc, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, người nghiện vừa là vấn đề tệ nạn, vừa là vấn đề bệnh tật, nếu không quản lý chặt chẽ thì nguy hiểm vì có thể dẫn đến tội phạm.

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước