Hà Nội sẽ có hệ thống quan trắc môi trường không khí do Pháp hỗ trợ

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 01:06 GMT+7

VTV.vn - Ngài Đại sứ nước Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết Pháp sẽ hỗ trợ, hợp tác, chuyển giao công nghệ phân tích chất lượng không khí tại TP Hà Nội.

Trong buổi gặp mặt báo chí ngày 20/10, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết Pháp sẽ hỗ trợ công tác theo dõi và quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội, giúp chính quyền Thủ đô nói riêng cũng như Việt Nam nói chung thực hiện hiệu quả các chính sách và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Trên thực tế, hiện nay vấn đề mức độ ô nhiễm không khí đang rất được người dân quan tâm, Hà Nội rất cần có các công cụ đo đường và phân tích không khí, mức độ ô nhiễm.

Ngài Đại sứ nhận định, việc phân tích chất lượng không khí là cần thiết để người dân có được thông tin theo thời gian thực và cũng là để chính quyền có được những thông số cần thiết nhằm đề ra các biện pháp nâng cao chất lượng môi trường trên địa bàn Thủ đô.

Được biết Pháp là nước có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này quan trắc môi trường, tất cả các thành phố lớn của Pháp đều được trang bị một hệ thống quan trắc như vậy. Tại Jordania và Maroc, Cơ quan Phát triển Pháp cũng đã lắp đặt một mạng lưới hàng chục cảm biến đo lường và phân tích không khí. Vì vậy, Pháp muốn hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, hợp tác trong phân tích chất lượng không khí hàng ngày tại thành phố Hà Nội, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đô thị bền vững.

Đây cũng là nội dung trong bản thỏa thuận về chương trình bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội có nội dung thỏa thuận thiết lập mối quan hệ đối tác giữa UBND TP.Hà Nội và Đại sứ quán Pháp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, đặc biệt trong việc cải thiện chất lượng không khí của Hà Nội.

Đại sứ nước Pháp Bertrand Lortholary bắt đầu đảm nhiệm chức vụ tại Việt Nam từ ngày 12/9. Trong nhiệm kỳ này, đại sứ cho biết sẽ ưu tiên cụ thể hóa những đường lối do Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam vào hồi tháng 9/2016. Trong số đó, vấn đề về đấu tranh phòng chống biến đổi khí hậu đặc biệt được quan tâm.

Ngoài dự án hỗ trợ lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí nói trên, sắp tới, Pháp cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong một số dự án khác như dự án về chống hiện tượng xâm nhập mặn và sạt lở ở bờ biển, bờ sông tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước