Khai mạc phòng trưng bày sản phẩm đúc đồng truyền thống Huế

Phan Hương - Hoàng Tuyền-Thứ tư, ngày 29/04/2015 06:00 GMT+7

Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu với nhiều nhà rường đẹp vừa được dựng lên từ chủ trương xã hội hóa sẽ là không gian chính xuyên suốt trong kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2015. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2015 với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt".

Trong không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm đúc đồng truyền thống Huế, Ban tổ chức làng nghề đúc đồng đã giới thiệu với quan khách những sản phẩm tiêu biểu, được thực hiện bởi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và sự sáng tạo của các nghệ nhân đúc đồng, như các loại Lư, Đại hồng Chung, tượng Bác Hồ, tượng Phật, tượng Trần Hưng Đạo... Tất cả các sản phẩm đều có kích thước lớn, đường nét tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao.

Đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân đúc đồng và là một trong những hoạt động đầu tiên khai hội cho chuỗi các sự kiện diễn ra tại Fetival Nghề truyền thống Huế 2015.

Nghề đúc đồng Huế ra đời từ đầu thế kỷ 17. Đây được xem là một công xưởng đúc đồng lớn, cung cấp sản phẩm cho xứ đàng trong và triều Nguyễn; rất nhiều sản phẩm của thợ đúc đồng Huế đã để lại nhiều kiệt tác di sản trong kho tàng văn hóa vật thể kinh thành Huế như: vạc đồng ở Đại Nội, Chuông chùa Thiên Mụ, Cửu định đặt trước Thế Miếu, Cửu vị thần công đặt trước Ngọ Môn, Chuông chùa  Diệu Đế...

Trải qua hơn 300 năm, hiện những người thợ đúc đồng Huế vẫn duy trì nghề truyền thống của cha ông, có nhiều tác phẩm được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á và là điểm đến tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Trong 6 ngày liên tiếp từ 28/4-3/5, khá nhiều chương trình đặc sắc sẽ đem đến không khí lễ hội đậm nét truyền thống Huế và các vùng miền tại đất Cố đô.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước