Kiểm soát môi trường dự án Nhà máy Giấy Lee&Man

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 21:52 GMT+7

VTV.vn - Nhà máy Giấy Lee&Man đã tiến hành điều chỉnh các hạng mục hạ tầng xử lý nước thải như đưa đường ống xả thải trước khi xả ra sông Hậu nổi lên cao, xây dựng hồ sinh thái.

Từ tháng 7 đến nay, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều biện pháp rà soát các thủ tục bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình xử lý chất thải, đảm bảo ngăn chặn những tác động tiêu cực đến môi trường khu vực đầu nguồn sông Hậu.

Hệ thống xử lý nước thải, một trong những hạng mục quan trọng của Dự án Nhà máy Giấy Lee&Man đang trong giai đoạn hoàn thành. Với công suất xử lý 20.000 m3 nước thải/ngày đêm, chủ đầu tư cam kết sẽ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn loại A, đủ điều kiện xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ tháng 7 đến nay, nhà máy này đã tiến hành điều chỉnh các hạng mục hạ tầng xử lý nước thải như đưa đường ống xả thải trước khi xả ra sông Hậu nổi lên cao, xây dựng hồ sinh thái, lưu giữ nước thải sau xử lý tại hồ điều hòa, đảm bảo xử lý triệt để các sự cố trong quá trình vận hành.

Một hệ thống quan trắc tự động cũng sẽ được lắp đặt tại khu vực sau khi xử lý nước thải và kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát.

So với kế hoạch, nhà máy này điều chỉnh một số hạng mục đầu tư. Bước đầu chỉ sản xuất giấy bao bì carton, khoảng 420.000 tấn giấy mỗi năm, sử dụng nguyên liệu từ giấy bao bì và giấy văn phòng tái chế. Vì vậy, phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, tách riêng cho nhà máy giấy bao bì.

Theo báo cáo của tỉnh Hậu Giang, hiện nay, dự án này đã cơ bản hoàn thành Báo cáo đánh giá tác động môi trường tổng thể, chuẩn bị trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Đây sẽ là một trong những cơ sở để nhà máy chạy thử và đi vào hoạt động.

Theo ý kiến của các chuyên gia về môi trường, với 1 khối lượng nước thải rất lớn sau khi xử lý xả vào sông Hậu, để bảo vệ môi trường cũng như đời sống của các cộng đồng dân cư bên cạnh ý thức chấp hành của DN trong bảo vệ môi trường, sự giám sát kiểm tra của cơ quan chức năng, nhất là chính quyền và cộng đồng dân cư có ý nghĩa quan trọng đảm bảo hoạt động nhà máy không gây ô nhiễm môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước