Ngày khai giảng của những đứa trẻ chăn gia súc thuê

Đức Đệ (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 21:29 GMT+7

VTV.vn - Trước ngày khai giảng, bé Huy vẫn phải đưa đàn dê gần 200 con trở về chuồng

Đêm trước ngày khai giảng, bé Huy vẫn phải làm công việc mà em đã quen thuộc từ khi mới lên 5 tuổi. Đó là cùng bố đưa đàn dê gần 200 con trở về chuồng sau một ngày kiếm ăn trên những đồi cát và núi đá.

Bố Huy, anh Đào Thanh Phương đã đưa vợ và 4 con của mình về tá túc ở đồi cát dưới chân Mũi Dinh để làm nghề chăn gia súc thuê sau nhiều năm sinh sống ở Hang Mọi và Núi Một của huyện Thuận Nam.

Cuộc sống thiếu thốn và gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, thế nên giống với cha mẹ mình, 2 đứa con lớn của vợ chồng anh Đào Thanh Phương chưa một lần đến trường.

Số tiền có được từ công việc chăn thuê không đủ ăn cho cả gia đình. Thế nên chắt chiu lắm, năm ngoái, vợ chồng anh Phương mới có thể cho Huy ở nhờ nhà người quen để đến lớp.

Những chiếc áo trắng trong đống quần áo nhàu nát là thứ duy nhất để vợ chồng anh hy vọng rằng cuộc đời của con sẽ không còn là bản sao nghèo khó của cha mẹ.

Sáng 5/9, để Huy kịp đến trường dự lễ khai giảng, vợ chồng anh Phương phải thức dậy từ lúc 4h sáng cùng con vượt qua đồi cát để đến làng Sơn Hải kề bên. Chặng đường đến lớp của những đứa trẻ như Huy vẫn sẽ phải vượt qua bao khó khăn vất vả. Nhưng có một niềm tin mãnh liệt đang hiện hữu rằng sẽ có một ngày, những nhọc nhằn của cuộc sống du mục sẽ không còn cột chặt những phận đời trên đồi cát hoang vu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước