Quảng Ngãi: Không có bác sĩ đọc kết quả, máy chụp X-Quang "đắp chiếu"

Thục Uyên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù được trang bị máy chụp X-Quang hiện đại nhưng tại nhiều trung tâm y tế huyện miền núi Quảng Ngãi, máy X-Quang không thể vận hành vì thiếu bác sĩ đọc kết quả.

Máy X-Quang trị giá hàng tỷ đồng của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng đã ngừng hoạt động từ đầu tháng 4/2016. Hơn 3 tháng nay, hàng trăm bà con địa phương khi cần chụp X-Quang phải vượt hơn 60 km để đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Không chỉ ở Trà Bồng mà hàng loạt phòng X-Quang ở các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi cũng rơi vào tình cảnh "đóng cửa" vì không có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh theo quy định của Thông tư 41 sửa đổi. Điều này đã khiến người bệnh bị chịu thiệt vì quyền lợi khi tham gia BHYT không được giải quyết thỏa đáng.

Theo Thông tư 41 sửa đổi của Bộ Y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, chỉ có cán bộ chụp X-Quang có bằng cử nhân hoặc bác sĩ chuyên khoa X-quang mới được đọc và mô tả hình ảnh chẩn đoán. Các cơ sở y tế phải đáp ứng yêu cầu trên, cơ quan Bảo hiểm xã hội mới thanh toán chi phí bảo hiểm y tế...

Thông tư này thực sự đang gây khó cho các bệnh viện tuyến huyện cũng như các bệnh nhân bởi tại các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi, số lượng bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh chỉ đếm trên đầu ngón tay, đặc biệt ở các huyện miền núi thì hoàn toàn không có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước