Quốc hội thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 11:05 GMT+7

Với đa số tán thành, sáng nay (21/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Điểm mới của luật lần này là bổ sung quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không. Theo đó, để khắc phục tình trạng doanh nghiệp lợi dụng vị thế độc quyền để nâng giá dịch vụ, nhất là đối với một số dịch vụ phi hàng không thiết yếu, luật đã được chỉnh lý theo hướng Nhà nước định giá đối với các dịch vụ hàng không và một số dịch vụ phi hàng không thiết yếu.

Đối với giá các dịch vụ, hàng hóa thông thường khác vẫn được điều tiết theo cơ chế thị trường do doanh nghiệp quyết định nhưng phải thực hiện niêm yết công khai. Luật cũng quy định rõ vai trò quản lý của Nhà nước được thể hiện qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp. Qua đó, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải thẩm quyền định giá đối với các dịch vụ hàng không nhằm tạo sự đồng bộ trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực này.

Về quy hoạch cảng hàng không, sân bay, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam bổ sung trách nhiệm phối hợp của các cơ quan có liên quan trong việc lập quy hoạch cảng hàng không, sân bay cho phù hợp với pháp luật về xây dựng.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước