Siết chặt quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/11/2019 11:25 GMT+7

VTV.vn - Bộ TT-TT đã có công văn gửi Sở TT-TT các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Một trong những nguyên nhân mấu chốt là tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp. Thay vì chỉ đóng nhiệm vụ tổng hợp thông tin, các trang này lại xây dựng giao diện cập nhật tin bài như báo chí. Họ nhặt nhạnh thông tin giật gân, khiến độc giả nhầm tưởng là báo điện tử.

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, các trang thông tin điện tử tổng hợp cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng những từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ, tên miền như Báo, Tạp chí, Tin tức, News, Online… như báo mới, baoduhoc.vn , tinmoi.vn, soha, 24h...

Hiện có 3 nhóm được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp là:

- Nhóm cơ quan nhà nước, đoàn thể.

- Nhóm các cơ quan báo chí.

- Nhóm doanh nghiệp.

Cả nước hiện có khoảng 1.600 trang thông tin điện tử, trong đó có tới 1.300 trang của nhóm doanh nghiệp và báo chí mắc sai phạm.

Bộ đã đưa ra yêu cầu như tất cả các trang thông tin điện tử tổng hợp phải có văn bản thỏa thuận được dẫn lại từ các cơ quan báo chí, phải ghi rõ nguồn, đặt luôn cả những đường dẫn, link bài gốc ngay dưới chân tin bài, tránh tình trạng gỡ nguồn hoặc tự sản xuất tin bài. Đó là những giải pháp cấp bách mà Bộ đặt ra. Nếu tiếp tục vi phạm, các trang thông tin điện tử sẽ bị phạt 20 triệu đồng, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép.

Quy hoạch lại để đảm bảo tốt hơn quyền tự do báo chí Quy hoạch lại để đảm bảo tốt hơn quyền tự do báo chí Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? Quy hoạch hệ thống báo chí - Khó nhưng vẫn phải làm Quy hoạch hệ thống báo chí - Khó nhưng vẫn phải làm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước