Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (17 - 22/11)

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 06:00 GMT+7

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Mời quý độc giả cùng VTV News điểm lại các sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (17 - 22/11).

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII tiếp tục với nhiều nội dung quan trọng

Từ 17-19/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các Bộ trưởng: Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những nội dung: Chính sách liên kết vùng trong phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; các biện pháp giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách phát triển kinh tế biển; các biện pháp của Nhà nước trong giải quyết nợ xấu của ngân hàng; chính sách quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; chính sách thu hút nhân tài, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã được đào tạo; tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh; việc triển khai xây dựng hệ thống đê biển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; công tác phòng, chống biến đổi khí hậu.

Quốc hội thảo luận về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và về dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi); biểu quyết thông qua các dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật căn cước công dân, Luật hộ tịch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

Trong tuần, kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa XIII tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh theo Danh sách đã được thông qua.

ĐBQH đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng ĐBQH đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng để giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước và kiến nghị thành lập thêm hai bộ mới.

Quốc hội thông qua cách tính lương hưu mới Quốc hội thông qua cách tính lương hưu mới

Theo đó, cách tính lương hưu hàng tháng sẽ được thay đổi theo hướng tăng dần theo số năm đóng.

Xem lại phiên chất vấn các Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ Xem lại phiên chất vấn các Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ

Mời quý vị khán giả quan tâm xem lại phần chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Hội thảo không chính thức lần thứ 14 của Diễn đàn Á - Âu về quyền con người

Từ ngày 18-20/11, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo không chính thức lần thứ 14 của Diễn đàn Á - Âu (ASEM) về quyền con người với chủ đề “Doanh nghiệp và bảo vệ quyền con người”. Tham dự Hội thảo có đại diện nhiều Bộ ngành, chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, một số công ty, tập đoàn đa quốc gia đến từ 43 thành viên ASEM.

Hội thảo này là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Á - Âu nhằm tạo cơ hội để tăng cường hiểu biết, trao đổi bài học, kinh nghiệm giữa đại diện các cơ quan Chính phủ, viện nghiên cứu, học giả, các tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp của hai châu lục Á - Âu trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

WTO đưa ra 7 phán quyết có lợi cho tôm Việt Nam vào Mỹ

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố các phán quyết cuối cùng về việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Theo đó, WTO đã xem xét 11 nội dung trong khiếu kiện của Việt Nam và đưa ra phán quyết với 7 nội dung có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam, đặc biệt là về thủ tục điều tra và tính toán biên độ phá giá. Trước đó, vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ sau khi điều tra, vẫn giữ nguyên thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam ở mức rất cao là 25,76% và Việt Nam đã khiếu kiện vụ việc lên WTO.

Phán quyết của WTO có lợi cho tôm Việt Nam: Khi nào có hiệu lực? Phán quyết của WTO có lợi cho tôm Việt Nam: Khi nào có hiệu lực?

Có thể mất 12-18 tháng nữa, phán quyết sẽ có hiệu lực, nếu tính cả thời gian hai bên khiếu nại phán quyết này lên Ban Hội thẩm của WTO, Luật sư Đinh Ánh Tuyết cho biết.

Cơ hội cho tôm Việt Nam chứng minh không bán phá giá Cơ hội cho tôm Việt Nam chứng minh không bán phá giá

WTO vừa ra phán quyết, với 7 nội dung có lợi cho tôm Việt Nam, là cơ hội lớn cho tôm Việt Nam chứng minh không bán phá giá.

Xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Liên quan đến vụ 7.000 lít dầu biến thế nhiễm hóa chất PCB - loại độc tố chỉ sau dioxin, được lưu giữ suốt 7 năm tại cảng Cái Lân, vịnh Hạ Long. Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc này.

Di dời lô hàng dầu chứa hóa chất PCB về Kiên Giang xử lý Di dời lô hàng dầu chứa hóa chất PCB về Kiên Giang xử lý

Hoạt động này được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc Xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc này.

Cháy kho xưởng ở trung tâm Hà Nội

Vào khoảng 15h15 ngày 21/11, tại kho vật tư khí tượng, thuộc Công ty Cổ phần thiết bị khí tượng, ngõ 62, đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn.

Theo thông tin người dân cho biết, diện tích của khu vực cháy này là 300m2 và kho được thuê để chứa các thiết bị quạt, điện dân dụng của ba đơn vị thuê. Đám cháy không có thiệt hại về người. Nguyên nhân ban đầu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Lần đầu tiên Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tìm được ba giải Nhất

Tối 20/11, tại Hà Nội, Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 và kỷ niệm 10 năm ra đời giải thưởng này. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trao cùng lúc 3 giải Nhất ở cả 3 hệ thống sản phẩm (công nghệ thông tin thành công, triển vọng, ứng dụng trên thiết bị di động).

Nhân tài Đất Việt 2014: Thêm sản phẩm ứng dụng trên di động Nhân tài Đất Việt 2014: Thêm sản phẩm ứng dụng trên di động

Điểm mới của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay là sẽ có thêm hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 lần đầu có 3 giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 lần đầu có 3 giải Nhất

Tối 20/11, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Báo điện tử Dân Trí đã phối hợp tổ chức Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước