Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (8-14/6): 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 07:00 GMT+7

VTV.vn - 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015, Không để dịch MERS xâm nhập vào Việt Nam... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Trong 3 ngày (11-13/6), tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn - một trong những nội dung được quan tâm nhất của kỳ họp.

Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các bộ trưởng trả lời chất vấn về các vấn đề: Những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản, du lịch giảm sút; phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia…

Trong tuần qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi). Các sửa đổi, bổ sung mới tập trung vào một số nhiệm vụ, quyền hạn mới cũng như tổ chức của Mặt trận, mối quan hệ giữa Mặt trận với Nhà nước, phương thức tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp với tổ chức tiếp xúc cử tri của các cơ quan quyền lực. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Ngoài ra, Quốc hội cũng biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015; thông qua Nghị quyết về Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2013.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Trục trặc trong đánh giá học sinh bằng nhận xét là chưa quen” Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Trục trặc trong đánh giá học sinh bằng nhận xét là chưa quen”

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết khi trả lời chất vấn trước Quốc hội về việc đánh giá học sinh tiểu học theo phương pháp mới.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận được nhiều câu hỏi khó Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận được nhiều câu hỏi khó

VTV.vn - Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã nhận được các câu hỏi khó, tập trung vào những bất cập trong quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ hiện nay.

Ý kiến cử tri về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Bộ trưởng Bộ Công Thương Ý kiến cử tri về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Bộ trưởng Bộ Công Thương

VTV.vn - Những vấn đề được đặt ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay (11/6) tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri cả nước.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”. Diễn đàn năm nay đề cập tới 6 lĩnh vực chính như vấn đề thương mại, du lịch, đầu tư, ngân hàng, thị trường vốn và cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trên các lĩnh vực nhằm góp phần nâng cao năng lực điều hành của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém với mục tiêu tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm và nền kinh tế Việt Nam.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Tiếp tục đổi mới môi trường kinh doanh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Tiếp tục đổi mới môi trường kinh doanh

VTV.vn - Sáng nay (9/6), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế" đã diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Thảo luận 6 nhóm vấn đề chính Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Thảo luận 6 nhóm vấn đề chính

VTV.vn - Sáng 9/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn lần này tập trung thảo luận 6 nhóm vấn đề chính.

Tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống MERS

Trước những diễn biến phức tạp, cũng như mức độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao của dịch MERS, ngày 8/6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về giám sát, điều trị và phòng, chống dịch bệnh MERS, với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh MERS cũng đã họp với các Bộ, ngành liên quan để phân tích, đánh giá tình hình cũng như những nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tập trung triển khai một số hoạt động theo tình huống một khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam, như: tăng cường giám sát trường hợp nghi ngờ, có tiền sử đi từ vùng có dịch; kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; thiết lập mạng lưới các đơn vị thu dung điều trị...

Quảng Trị chủ động ngăn chặn dịch MERS tại cửa khẩu Quảng Trị chủ động ngăn chặn dịch MERS tại cửa khẩu

VTV.vn - Tỉnh Quảng Trị, địa phương có hai cửa khẩu Quốc tế là Lao Bảo và La Lay đang tăng cường công tác ngăn chặn sự xâm nhập của dịch MERS.

Một số ca nghi nhiễm MERS tại Việt Nam đều có kết quả âm tính Một số ca nghi nhiễm MERS tại Việt Nam đều có kết quả âm tính

VTV.vn - Đến nay, một số trường hợp trở về từ vùng dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông đã cho kết quả âm tính với MERS -CoV.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016

Ngày 11/6, hơn 156.000 thí sinh của Hà Nội và TP.HCM đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2015-2016.

Theo quy định của Sở GD-ĐT, tất cả các thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập phải thi hai môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán.

Năm nay, đề thi môn Ngữ văn được các thí sinh đánh giá là hay và tạo được cảm hứng làm bài cho các em. Đối với môn Toán, đề thi được các em đánh giá là khá phù hợp với chương trình học và có tính phân loại học sinh.

Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại học sinh Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại học sinh

VTV.vn - Chiều nay (11/6), tại Hà Nội, các thí sinh tiếp tục làm bài thi Toán. Đề thi được các em đánh giá là khá phù hợp với chương trình học và có tính phân loại học sinh.

Thi vào lớp 10: Số lượng thí sinh tăng đột biến Thi vào lớp 10: Số lượng thí sinh tăng đột biến

VTV.vn - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở TP. Hà Nội và TP. HCM mang tính cạnh tranh cao, do số lượng đăng ký dự thi ở cả hai thành phố đều tăng đột biến.

Ninh Thuận công bố tình trạng thiên tai hạn hán

Ngày 9/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã quyết định công bố thiên tai do hạn hán diễn ra trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Theo công bố của tỉnh Ninh Thuận, nắng hạn kéo dài đã làm hơn 500 ha cây trồng vụ Đông Xuân bị mất trắng, hơn 16.000 ha đất phải dừng sản xuất do thiếu nước tưới; hơn 900 con gia súc (chủ yếu dê, cừu, bò) bị chết do thiếu thức ăn và phải di chuyển 17.600 con gia súc đến khu vực chủ động nguồn thức ăn, nước uống để tránh xảy ra thiệt hại.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 31/47 xã của 6/7 huyện, thành phố chịu tác động của khô hạn. Gần 42.000 nhân khẩu của hơn 8.600 hộ ở 12 xã cần được hỗ trợ, cấp nước sinh hoạt.

Ninh Thuận: Nhiều hồ chứa nước bị cạn kiệt Ninh Thuận: Nhiều hồ chứa nước bị cạn kiệt

VTV.vn - Hiện nay, lượng nước tích ở các hồ đập trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất thấp. Thậm chí, có hồ đã cạn kiệt nước.

Huy động quân đội cứu trợ vùng khô hạn tại Ninh Thuận Huy động quân đội cứu trợ vùng khô hạn tại Ninh Thuận

VTV.vn - Trước tình trạng hạn hán khốc liệt tại Ninh Thuận, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động lực lượng, phương tiện để cứu trợ cho nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước