Thảo luận dự án Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Thu Trà - Văn Khương-Thứ sáu, ngày 16/05/2014 14:27 GMT+7

Tiếp tục phiên họp 28, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

Cho ý kiến về số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách được nêu lên trong dự thảo luật, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc quy định tổng số đại biểu Quốc hội “không quá” 500 người như của luật hiện hành và việc tăng số lượng tối thiểu từ 25% lên 40% để bổ sung đại biểu hoạt động chuyên trách làm việc ở Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, phù hợp với chủ trương cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với đề xuất về việc đổi tên cũng như điều chỉnh lại việc phân định lĩnh vực phụ trách của một số Ủy ban của Quốc hội như Ủy ban văn hoá, giáo dục; Ủy ban xã hội.

Riêng về Ban Dân nguyện, một số đại biểu đề nghị chuyển Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội thành Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội. Việc thành lập một Ủy ban của Quốc hội phụ trách lĩnh vực dân nguyện sẽ góp phần tạo sự gắn kết hơn giữa cử tri với Quốc hội. Ủy ban này sẽ thực hiện các nhiệm vụ thẩm tra, giám sát, kiến nghị độc lập như các Ủy ban khác của Quốc hội, vì vậy sẽ có điều kiện thuận lợi hơn cho công tác tiếp dân của Quốc hội và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Cũng trong sáng 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Luật quốc tịch Việt Nam.

Quý vị cũng có thể theo dõi nội dung bằng cách xem VIDEO dưới đây:
Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước