Thủ tướng chỉ đạo về điều hành giá xăng dầu

Trung Kiên-Thứ ba, ngày 15/07/2014 20:12 GMT+7

Ảnh minh họa

Việc điều hành giá xăng dầu như vừa qua đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 84 đồng thời các chi phí hình thành giá thành, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá, mức lợi nhuận tối thiểu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được công khai, minh bạch.

Đây là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vào chiều 15/7 về công tác điều hành giá xăng dầu 6 tháng đầu năm 2014 và phương hướng điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, theo Báo cáo của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, chủ yếu dao động ở mức cao. Để góp phần bình ổn giá bán trong nước, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp đầu mối 10 đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, kết hợp sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm điều chỉnh giá bán lẻ ở mức hợp lý (dưới 500 đồng/lít). Giá xăng sau đợt điều chỉnh ngày 7/7 vừa qua và được duy trì đến nay là 25.640 đồng/lít, trong đó Quỹ bình ổn chi sử dụng 500 đồng cho mỗi lít. Mức giá bán lẻ xăng hiện nay đã bao gồm hơn 32% thuế và phí, tương đương 8.300 đồng/lít.

Nhờ sử dụng Quỹ bình ổn giá, giá xăng chỉ tăng tối đa ở mức kiềm chế là 338 đồng/lít thay vì 638 đồng/lít xăng vào thời điểm 23/6/2014 và chỉ tăng 418 đồng/lít thay vì 918 đồng/lít vào thời điểm 7/7 vừa qua. Mặt hàng dầu mazut cũng được điều hành tăng giá tương tự. Theo tính toán, nếu không tăng giá xăng vào ngày 7/7 vừa qua mà chỉ sử dụng Quỹ bình ổn, thì mức giá thiết lập trong lần điều chỉnh trước đó 2 tuần (tức là ngày 23/6) chỉ có thể duy trì trong khoảng 40 ngày và Quỹ bình ổn với khoảng 1.600 tỷ đồng sẽ cạn kiệt.

Trước việc giá xăng dầu thế giới đang đứng ở mức cao và dự báo tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương theo dõi chặt chẽ diễn biến giá thế giới, đồng thời có phương án trong trường hợp giá thế giới tăng cao đột biến. Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện đúng nguyên tắc điều hành giá xăng dầu quy định tại Nghị định 84.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương giải thích rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến, tình hình giá xăng dầu thế giới; phương án điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc của Nghị định 84, đồng thời phải công khai minh bạch về các cơ sở hình thành giá bản lẻ xăng dầu cũng như về việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp để dư luận và nhân dân nắm rõ và chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng giao Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn thiện các nội dung trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 84 để Thủ tướng ký ban hành nhằm đưa công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng cơ chế thị trường, căn cơ, bài bản và công khai, minh bạch.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước