Tín dụng đen nông thôn: Chuyện biết rồi, nói mãi nhưng vẫn buồn

Dương Hương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/03/2018 12:42 GMT+7

VTV.vn - Có hộ bị siết nhà, siết ruộng, có hộ quanh năm đầu tắt, mặt tối vẫn không làm sao trả hết nợ. Những câu chuyện này vẫn đang xảy ra tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Đã từ rất lâu, tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn như là cái gông của những người nông dân nghèo.

Mặc dù rất nhiều hệ lụy đã được phản ánh nhưng vì nhu cầu chi tiêu và đầu tư sản xuất, do suy nghĩ đơn giản và ít biết tính toán lo xa nên đa số bà con nghèo, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa vẫn chấp nhận đi vay tiền nóng lãi cao để rồi chịu không ít thiệt thòi.

Tín dụng đen nông thôn: Chuyện biết rồi, nói mãi nhưng vẫn buồn - Ảnh 1.

Không cần hợp đồng hay cam kết vay nợ, những người vay thật hồn nhiên khi không tiền vẫn có ăn, có phân bón, thuốc chăm cà phê mà không cần biết lãi suất đã và sẽ ăn hết công sức làm lụng của họ.

Dù địa phương đã cảnh báo rất nhiều về hậu quả của thói quen vay nợ thiếu cẩn trọng nhưng đến nay, một nửa số hộ nợ nần, trong đó có cả các hộ đã được vay vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Không trả được nợ sẽ bị siết nợ khi vay nặng lãi trong khi tiền đầu tư chưa thấy đẻ ra lãi thì tiền nợ đã chồng chất.

Ngư dân 'khát' vốn sau thiên tai, chấp nhận tín dụng đen Ngư dân "khát" vốn sau thiên tai, chấp nhận tín dụng đen Bùng phát tín dụng đen ở vùng biển Bùng phát tín dụng đen ở vùng biển Vỡ nợ tín dụng 'đen' ở làng biển Quảng Ngãi Vỡ nợ tín dụng "đen" ở làng biển Quảng Ngãi

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước