TVQH thông qua Pháp lệnh xử lý hành chính tại TAND

Thu Trà -Thứ hai, ngày 20/01/2014 16:17 GMT+7

Sáng 20/1, Ủy ban TVQH đã họp phiên bất thường để thông qua Pháp lệnh về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Pháp lệnh gồm 5 chương, 42 điều với tên gọi “Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần quy định Viện Kiểm sát kiểm soát việc tuân theo pháp luật của Tòa án trong quá trình xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính là phù hợp.

Pháp lệnh cũng quy định, Tòa án có trách nhiệm chỉ định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Về thời hạn xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, Pháp lệnh quy định “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án thụ lý hồ sơ đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án phải ra một trong các quyết định quy định tại điểm h khoản 2 điều 18 của Pháp lệnh này. Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày”.

Pháp lệnh có hiệu lực từ 1/1/2014, theo đó những vụ đã xử trước ngày 1/1/2014 thì không xem xét lại. Những vụ đã lập hồ sơ, tổng hợp tập hợp sau 1/1/2014 thì áp dụng theo Pháp lệnh mới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước