Theo nhận định chung của các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản xuất sử dụng chất tẩy trắng vỏ để đáp ứng nhu cầu này.
‘ Ảnh minh họa
Người ta thường tẩy trắng bằng chất Clorin. Đây là một loại hoá chất sát khuẩn mạnh gốc Clo có trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam. Nếu ăn thường xuyên loại thực phẩm được tẩm chất này thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi.
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, màu hạt dẻ càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều; hạt hơi vàng ngà thì hoá chất ít, an toàn hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần xem xét nguồn gốc, thành phần nguyên liệu, hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.