Nhà báo Tạ Bích Loan: VTV Đặc biệt bắt đầu từ chữ “dám”

TH-Thứ năm, ngày 24/12/2015 07:55 GMT+7

Nhà báo Tạ Bích Loan trong buổi họp báo ra mắt dự án VTV Đặc biệt của Đài THVN (Ảnh: ĐLNA)

VTV.vn - Nói về hành trình 1 năm và định hướng phát triển của VTV Đặc biệt trong năm 2016, NB Tạ Bích Loan - Trưởng ban Điều hành dự án - nhấn mạnh: “Mọi điều bắt đầu từ chữ dám".

Là dự án có quy mô lớn của Đài THVN, gần 1 năm qua, VTV Đặc biệt đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả cũng như đội ngũ những người làm truyền hình ở VTV. Mỗi tháng một số, VTV Đặc biệt đã mang tới cho khán giả những tác phẩm có chất lượng cao, được đầu tư công phu cả về nội dung và hình ảnh với sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Bên cạnh đó, đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, những chương trình được lựa chọn phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt đều mang đến cho khán giả truyền hình những thông tin và góc nhìn mới lạ, hấp dẫn.

Nhìn lại hành trình 1 năm lên sóng của VTV Đặc biệt, nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Thanh Thiếu niên (Đài THVN), Trưởng ban Điều hành dự án VTV Đặc biệt - khẳng định VTV Đặc biệt đã tạo ra một sân chơi, một không gian mới đầy thách thức để những người làm truyền hình của VTV thỏa sức sáng tạo.


Bản hòa tấu Sơn Đoòng là bộ phim có sự đầu tư công phu của VTV Đặc biệt

"Bản hòa tấu Sơn Đoòng" là bộ phim có sự đầu tư công phu của VTV Đặc biệt

“Kết thúc 1 năm là thời điểm chúng ta nhìn lại những gì đã làm được so với mục đích ban đầu đưa ra. Có thể nói, mong muốn của VTV Đặc biệt là tạo ra một sân chơi, không gian mới đầy thách thức để những người làm truyền hình thỏa sức sáng tạo, có những khát vọng, đam mê lớn hơn và biết đâu đó sẽ tạo ra những tìm tòi mới mẻ hơn, để từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như chất lượng tác phẩm truyền hình của Đài THVN” - nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ.

“Nếu nhìn lại những gì đã làm được và chưa làm được, tôi nghĩ rằng không quan trọng hôm nay chúng ta đang đứng ở điểm nào trên bậc thang mong ước, mà quan trọng là chúng ta đã bắt đầu chuyển động và đặt chân vào đó, hơn nữa chúng ta sẽ còn tiếp tục đi tới”.

Sau 1 năm lên sóng, VTV Đặc biệt đã tạo được dấu ấn với khán giả truyền hình qua nhiều bộ phim ý nghĩa như: Không thể lãng quên (phát sóng 10/01), Bản hòa tấu Sơn Đoòng (phát sóng 14/2), MH370 - Hành trình chưa kết thúc (phát sóng 7/3), Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật (phát sóng 30/4), Những đứa con của cuộc chiến (phát sóng 26/6)… và mới đây nhất là Hành trình của sự sống và cái chết (phát sóng 19/12) do Trung tâm tin tức VTV24 thực hiện.

Theo đánh giá của nhà báo Tạ Bích Loan, mỗi bộ phim lên sóng VTV Đặc biệt trong năm 2015 đều có một nét đặc sắc riêng: “Mỗi bộ phim lại có sự tìm tòi khác nhau, hoặc về chủ đề nội dung, hoặc về cách thể hiện. Đầu tiên có thể nói tới là Bản hòa tấu Sơn Đoòng - một bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về các cảnh quay, hay Những đứa con của cuộc chiến có cấu trúc phim đẹp, ấn tượng và nhất là nó đề cập tới chủ đề chưa từng được nói tới trên truyền hình Việt Nam. Mới đây nhất, khán giả được theo dõi bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết do VTV24 thực hiện, đây cũng là một bộ phim hấp dẫn, có tính thời sự với phần phỏng vấn được thực hiện tốt”.

Ê-kíp thực hiện phim tài liệu Những đứa con của cuộc chiến trong quá trình tác nghiệp
Ê-kíp thực hiện phim tài liệu "Những đứa con của cuộc chiến" trong quá trình tác nghiệp

Nói riêng về bộ phim Những đứa con của cuộc chiến, nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Sau bộ phim này, tôi đã nhận được rất nhiều đề cương kịch bản về chủ đề con lai”.

Là bộ phim lấy chủ đề về cuộc sống của những người con lai mang hai dòng máu Việt - Mỹ, Những đứa con của cuộc chiến lựa chọn cách thể hiện nhẹ nhàng, không đi sâu vào nỗi đau tinh thần của các nhân vật nhưng vẫn tạo cho người xem một cảm xúc cảm thông, muốn chia sẻ với những bất hạnh của nhân vật. Điều đặc biệt là Những đứa con của cuộc chiến có thể xem là bộ phim đầu tiên đề tài về con lai - một đề tài khó thực hiện và chưa được đề cập nhiều trên truyền thông Việt Nam - được chuyển tải tới khán giả truyền hình khá chi tiết và tổng thể. Dù những câu chuyện được kể trong bộ phim đều là những câu chuyện buồn nhưng đan xen trong đó vẫn có niềm tin, sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn hay còn là mong ước về một thế giới không có chiến tranh của chính những người con có bố, mẹ là con lai.

Một bộ phim khác cũng tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả truyền hình là Bản hòa tấu Sơn Đoòng do Ban Khoa giáo, Đài THVN thực hiện. Bộ phim đã giành Bông sen vàng cho Phim xuất sắc, hạng mục phim Khoa học tại LHP Việt Nam lần thứ 19.

Đúng như tên gọi, Bản hòa tấu Sơn Đoòng là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tài liệu khoa học và nghệ thuật của âm nhạc, ánh sáng. Không chỉ mang đến cho khán giả truyền hình những thông tin khoa học hữu ích, ít được biết đến về quá trình hình thành hang Sơn Đoòng, bộ phim còn tạo được sự mềm mại khi chuyển tải thông tin tới khán giả trên nền nhạc Bản giao hưởng số 5 của Bethoven.

Đặc biệt, điều tạo ra nét riêng cho bộ phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng còn nằm ở sự đầu tư về hình ảnh. 86 con người với hơn 1 tấn đạo cụ, máy móc, lương thực, thực phẩm và các đồ dùng sinh hoạt phải vận chuyển hoàn toàn thủ công bằng sức người trong hơn một ngày đường rừng mới đến được địa điểm ghi hình. Ngoài các thiết bị hiện đại như máy quay HD, speedcam, flycam và hệ thống đèn chiếu tối tân nhất, Bản hòa tấu Sơn Đoòng còn là bộ phim tài liệu khoa học nghệ thuật đầu tiên sử dụng công nghệ scan 3D - công nghệ cho phép đo chính xác đến từng cm kích thước trong lòng hang Sơn Đoòng và các cột nhũ đá.


Ê-kíp thực hiện Hành trình của sự sống và cái chết tác nghiệp tại hiện trường.

Ê-kíp thực hiện Hành trình của sự sống và cái chết tác nghiệp tại hiện trường.

Nếu Bản hòa tấu Sơn Đoòng cuốn hút khán giả bởi hình ảnh tuyệt đẹp thì điểm đặc biệt trong bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết do Trung tâm Tin tức VTV24 thực hiện lại nằm ở chủ đề tác phẩm. Lấy đề tài về cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất tại châu Âu kể từ sau Thế chiến II, bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết thể hiện một cách chân thực nhất, cận cảnh nhất, khách quan nhất cuộc sống của những người dân tị nạn ở Trung Đông. Theo chân những dòng người di cư, bộ phim giúp khán giả chứng kiến sự khốc liệt, tội ác tột cùng của chiến tranh song vẫn toát lên hình ảnh những người anh hùng mà với lòng tốt của họ, khiến chúng ta có niềm tin vào cuộc sống.

Với sự đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng, không quá khó hiểu khi VTV Đặc biệt được đông đảo khán giả truyền hình quan tâm và đón nhận. Tuy nhiên, với một loạt chương trình có nội dung và hình thức thể hiện mới, VTV Đặc biệt không tránh khỏi áp lực, những bỡ ngỡ khi bắt đầu - những điều này sẽ được cải thiện trong năm 2016.

“Nếu nói những điều đã làm được thì cũng nên đề cập tới cả những điều chưa làm được, như vậy có thể thấy trên con đường chuyên nghiệp hóa, chúng ta còn phải học hỏi rất nhiều. Có lẽ, sau mỗi bộ phim, nhóm tác giả, ban điều hành hay khán giả vẫn thường có suy nghĩ giá như hoặc ước gì. Song đó lại chính là không gian để những người làm nghề ở VTV có cơ hội để tiếp tục phấn đấu”.

“Nếu không có sự đầu tư lớn thì sẽ không thể có VTV Đặc biệt. Tôi nghĩ tất cả phụ thuộc vào chứ dám”, nhà báo Tạ Bích Loan khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước