Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 3/4 số ca bệnh tử vong ở Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế, nbệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân gây ra 3/4 số ca tử vong ở Việt Nam hiện nay.

Sáng 8/9, Bộ Y tế đã công bố kết quả điều tra quốc gia về các yếu tố nguy cơ từ bệnh không lây nhiễm năm 2015. Nghiên cứu được thực hiện trên 4.000 người trong độ tuổi từ 18 - 69. Khi được công bố, nhiều người đã giật mình với kết quả điều tra khi biết những sát thủ số 1 gây ra tử vong ở Việt Nam đã được chỉ mặt điểm tên. Đa phần trong số đó đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống tiêu cực của nhiều người Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm đang giảm nhưng tỷ lệ mắc các bệnh không lẫy nhiễm ở Việt Nam lại ngày càng gia tăng. Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73/%, đứng đầu là tim mạch, ung thư, đái tháo đườngbệnh đường hô hấp mãn tĩnh.

Đánh giá kết quả của cuộc điều tra, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: "Kết quả này cho thấy những nguyên nhân gây ra các bệnh hiện nay. Đồng thời, nó cho biết chiều hướng của những nguy cơ này, thậm chí có thể nói là nó cảnh báo chúng ta rằng nguy cơ và chiều hướng đều gia tăng hơn so với những năm trước đây. Nó cũng là cơ sở để Chính phủ, các cơ quan chức năng vạch ra chiến lược phòng chống phù hợp".

Thực tế, hầu hết bệnh không lây nhiễm là không thể chữa khỏi, khi đã mắc thì suốt đời. Tuy nhiên, nó lại có thể dự phòng bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống. Mặc dù vậy, theo kết quả điều tra, bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân gây ra ¾ số ca tử vong. Nguyên nhân gây ra các bệnh này đều đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt như uống nhiều rượu bia, ăn mặn, ít hoạt động thể lực, hút thuốc...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước