Câu chuyện về định giá carbon tại Việt Nam

VĐHN-Thứ tư, ngày 19/10/2016 06:58 GMT+7

VTV.vn - Định giá carbon được xem là giải pháp hiệu quả nhằm giảm phát thải. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ được áp dụng như thế nào tại Việt Nam?

Hôm qua (18/10), Ngân hàng Thế giới vừa chủ trì buổi công bố báo cáo hiện trạng và xu hướng định giá carbon năm 2016. Báo cáo này cho biết nếu áp dụng nguyên tắc thải carbon (tức làm ô nhiễm môi trường) là phải tính tiền thì thế giới sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn để đầu tư cho việc giảm nhẹ tác động của khí hậu. Song song với đó, năng lượng sạch sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Việt Nam đang có những bước phát triển ấn tượng về kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, Việt Nam cũng là nước có lượng sử dụng năng lượng hóa thạch tăng nhanh chóng mặt. Chỉ trong vòng một thập kỷ qua, tổng lượng khí thải nhà kính của Việt Nam đã tăng hơn 3 lần. Việt Nam đang đi cùng lộ trình tương tự với nhiều quốc gia khác song đây không phải là lộ trình bền vững.

Carbon tích tụ trong không khí đến từ lối sống đô thị đang gia tăng. Lượng khí thải chủ yếu đến từ ô tô, xe máy, các phương tiện giao thông khác cũng như từ các nhà máy điện và rác thải nông nghiệp và công nghiệp. 

Trong một ngày, ước tính có tới 500 nghìn tấn khí thải CO2 lơ lửng trong không khí tại Việt Nam và con số này lên tới 200 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên tới 300 triệu tấn/năm vào năm 2020. Lượng carbon này sẽ tồn tại trong không khí vào thập kỷ nữa, gây ô nhiễm và góp phần làm cho Trái Đất ấm lên. Định giá carbon là khái niệm còn mới và lạ song đây được coi là hy vọng cho cuộc đấu tranh biến đổi khí hậu, nhất là đối với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước