Nỗ lực ngăn chặn đánh bạc thời công nghệ cao

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/08/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự tiện ích của Internet để trục lợi, bằng việc mở ra các mô hình đánh bạc trực tuyến, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại cho xã hội.

Đánh bạc trực tuyến là hoạt động xuyên biên giới, trên phạm vi toàn cầu. Đánh bạc qua Internet đã trở thành hoạt động hốt bạc trong thời gian gần đây. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường minh bạch thế giới, hiện đánh bạc trực tuyến có trị giá trên 40 tỷ USD và đang tăng trưởng 11%/ năm.

Đặc biệt, mới đây cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá một đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia có giá trị 1,1 tỷ USD (tương đương 25.000 tỷ đồng tiền Việt Nam). Đây chỉ là một phần nhỏ của ngành kinh doanh đỏ đen qua mạng đang bùng nổ trên toàn cầu.

Hoạt động sòng bạc được coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc, bao gồm cả cờ bạc trực tuyến. Ngay từ đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố siết chặt kiểm soát đánh bạc trực tuyến, kiên quyết đấu tranh đánh bạc xuyên biên giới.

Kiểm soát hoạt động đánh bạc trực tuyến đang là bài toán phức tạp. Một mặt nó đem lại nguồn doanh thu rất lớn, mặt khác nó gây ra không ít các vấn đề về xã hội, về kiểm soát tội phạm. Hiện tại đã có hơn 80 quốc gia hợp pháp hóa cờ bạc trực tuyến, còn 120 nước còn lại, trong đó có Việt Nam vẫn cấm hoạt động này. Nhìn chung số nước cấm vẫn nhiều hơn so với các quốc gia cho phép hoạt động cờ bạc trực tuyến. Chính vì thế các nước cần có những quy định chặt chẽ hơn trong hoạt động đánh bạc trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước