Trung Quốc cấm quân đội làm kinh tế: Chống tham nhũng quy mô lớn

Ban Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 30/03/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Với việc tăng cường quản lý bất động sản, thắt chặt tài chính và ngừng các dịch vụ thu tiền, quân đội Trung Quốc đang tiến hành tái cơ cấu và chống tham nhũng quy mô lớn.

Nhằm cải cách chống tham nhũng và tăng cường sức mạnh trong quân đội, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã chính thức cấm quân đội nước này cung cấp các dịch vụ thu tiền. Theo đó, từ nay trở đi, quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc sẽ không được ký kết bất kỳ hợp đồng mới nào liên quan đến các dịch vụ cung cấp có trả tiền. Trong khi đó, các hợp đồng hết hạn sẽ không được gia hạn, các hợp đồng còn hiệu lực nếu có thể chấm dứt sẽ bị chấm dứt. Tuy nhiên, một số dịch vụ thực hiện chức năng an sinh xã hội quan trọng sẽ được phép triển khai theo một kế hoạch mới mang tính phối hợp quân - dân.

Thực tế, quân đội Trung Quốc đã thông báo về quyết định này từ tháng 11/2015, trong đó, những hoạt động phi chủ chốt như việc mở cửa các bệnh viện, khách sạn của quân đội cho người dân sẽ bị chấm dứt. Từ năm 1988, trừ một số trường hợp ngoại lệ, quân đội Trung Quốc đã bị cấm các hoạt động thương mại công khai, bao gồm các nhà máy hay các công ty vận tải, nếu những hoạt động này được cho là tạo cơ hội cho tham nhũng và làm lỏng kỷ cương quân đội.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã liên hệ trực tiếp với ông Trần Việt Thái - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước