Phim truyền hình Nhật Bản có gì khác biệt?

KM-Thứ bảy, ngày 12/04/2014 19:37 GMT+7

Các bộ phim Nhật miêu tả về góc tối bên trong tâm hồn con người khá nhiều và phổ biến rộng rãi trong nhiều bộ phim.

Nhật Bản được xem là nước sản xuất phim ngắn nhất trong các bộ phim truyền hình Châu Á. Phim Nhật đôi khi chỉ có 10 -11 tập, trong khi phim Hàn 16 -25 tập, Đài Loan 16-30 tập . Điều này có nghĩa trong một năm, Nhật Bản sản xuất nhiều bộ phim hơn so với các nước khác, do đó, phim Nhật Bản có rất nhiều, đa dạng về thể loại, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất... Nhưng cũng giống như phim Đài Loan, trong đó thật sự chỉ có một số ít các ngôi sao hàng đầu, đa số những diễn viên khác đều là diễn viên mới nổi tiếng hay là diễn viên lâu năm.

‘ Phim Nhật thường đề cập đến tình bạn

Phim truyền hình Nhật có gì đặc biệt? Điều gì làm cho phim Nhật khác nhau khác với các bộ phim truyền hình châu Á khác, và nhất là khác gì với phim truyền hình Hàn Quốc ?

Phim truyền hình Nhật Bản thường có xu hướng miêu tả nhiều nhân vật hơn so với phim Hàn Quốc hay Đài Loan. Phim Nhật có dàn diễn viên đông, và thường có đến ba, bốn nhân vật trung tâm, các nhân vật phụ cũng rất quan trọng và thường được đề cập khá là nhiều trong phim. Các nhân vật phụ trong phim Nhật đều có một vai trò quan trọng khác nhau, mỗi cảnh phim, mỗi tình huống, họ là người tác động đến nhân vật chính. Phim Nhật đôi khi có đến sáu nhân vật trung tâm - như trong phim Love Shuffle và Sunao ni Narenakute, các cảnh quay, nội tâm, miêu tả nhân vật được chia đều cho cả sáu nhân vật.

Phim Hàn Quốc thường rơi vào ba thể loại : lãng mạn, lịch sử ( phim cổ trang ) và gia đình. Tuy nhiên, phim Hàn Quốc luôn có những đột phá thường xuyên ở các thể loại khác như kinh dị, xã hội đen, pháp y, giả tưởng, thám tử. Nhưng phần lớn , phim Hàn Quốc thường mang nội dung về tình yêu lãng mạn và âm mưu gia tộc hơn. Còn phim Nhật thường đa dạng, thể loại nào cũng có rất nhiều phim, xen lẫn trong đó là các tình tiết, tình huống đa dạng thể loại. Mà đặc tính chung của hầu hết các bộ phim Nhật là thường đề cập đến tình bạn. Tình bạn thường thế chỗ cho những yếu tố tình yêu lãng mạn trong những câu chuyện. Nhiều phim Nhật miêu tả tình bạn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống , nó mạnh mẽ hơn cả so với yếu tố tình yêu lãng mạn, mối quan hệ quan trọng nhất trong phim cũng chính là tình bạn.

‘ Nhật có những bộ phim truyền hình lãng mạn, hài hước

Điển hình là Nobuta wo Produce, một trong những bộ phim truyền hình nổi tiếng nhất Nhật Bản, có ba học sinh trung học , hai nam và một nữ. Khi những ham muốn ích kỷ trong lòng đe dọa phá vỡ tình bạn, họ lại chọn tình bạn hơn là thỏa mãn ích kỷ bản thân.

Các phim truyền hình Nhật Bản cũng có thể đề cập sâu đến những vấn đề nhạy cảm hơn là Hàn Quốc hay Đài Loan. Phim Hàn Quốc có thể rất ảm đạm nhưng hầu như đều có giới hạn trong từng thể loại, một phần cũng vì những quy định nghiêm ngặt. Các bộ phim Nhật miêu tả về góc tối bên trong tâm hồn con người khá nhiều và phổ biến rộng rãi trong nhiều bộ phim; phim học đường cũng đặc biệt có xu hướng nghiên về mặt tối hơn nhiều so với các phim Hàn Quốc. Yamato Nadeshiko Shichi Henge , một bộ phim chuyển thể từ một bộ truyện tranh tập trung vào tình yêu và cuộc sống của năm người trẻ tuổi, nó có thể sẽ là một bộ phim hài lãng mạn trong sáng ở phiên bản được chuyển thể bởi Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Nhật có những bộ phim truyền hình lãng mạn, hài hước xuất phát từ shoujou (truyện tranh dành cho thiếu nữ) và shounen (Truyện tranh dành cho nam) được dựa trên các các nhân vật đặc biệt kỳ quặc. Ví dụ như Hanazakari no Kimi Tachi e , Mei -chan no Shitsuji , và Tokyo Dogs. Và giống như là một xu hướng chung, các phim Nhật Bản đều quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống đời thường, cảm nhận về ý nghĩa cuộc sống... do đó tất cả các bộ phim đều mang một ý nghĩa cuộc sống riêng. Tuy nhiên, nhìn chung cả phim Hàn Quốc và phim Nhật Bản đều có thể gây "nghiện" cho khán giả từ nội dung đến diễn xuất của diễn viên. Phim của mỗi nước đều mang một bản sắc riêng thu hút khán giả. Cảm nhận và yêu thích là ở trái tim mỗi người xem.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước