Báo Nhật đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đào Tùng - Nguyễn Tú (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 14:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/9, tất cả các hãng thông tấn, các trang báo lớn của Nhật Bản đều đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Việt Nam - Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải” là tiêu đề một bài viết trên trang web của Đài Truyền hình NHK.

Bài viết này đưa tin: Chiều 15/9, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Mở đầu cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Để nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, Nhật Bản sẽ sử dụng vốn ODA để tăng cung cấp tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về việc duy trì trật tự hàng hải và hàng không tại Biển Đông dựa trên các quy định của pháp luật.

Về hợp tác kinh tế, trang Sankei của Nhật Bản viết: Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất tăng cường hợp tác về lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. Hai bên cũng sẽ phối hợp để có thể sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Còn hãng thông tấn Jiji của Nhật đã đăng tải những ý chính trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, Việt Nam và Nhật Bản bày tỏ lo ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây đang diễn ra ở Biển Đông, bao gồm việc bồi đắp đảo và xây dựng công sự quy mô lớn. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của Nhật Bản đi theo con đường quốc gia hòa bình. Hai bên đánh giá cao sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế các hành động gây căng thẳng tại Triều Tiên và phải tiến hành các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản

VTV.vn - Hôm nay (16/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito; tiếp Lãnh đạo Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước