Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 8

Tuyết Vân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/11/2016 21:39 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông đã kết thúc tốt đẹp.

Chiều 15/11, tại TP Nha Trang, sau 2 ngày làm việc với 28 tham luận chính, gần 200 ý kiến thảo luận, Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông với chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" đã kết thúc tốt đẹp.

Bên cạnh các phiên làm việc chính, hội thảo dành riêng một phiên thảo luận đặc biệt cho nhóm nghiên cứu thuộc Chương trình Các lãnh đạo trẻ trình bày các ý tưởng thúc đẩy hợp tác trong khu vực nhằm chuẩn bị thế hệ kế cận tiếp nối và phát triển những ý tưởng hợp tác ở Biển Đông.

Về những diễn biến gần đây, các học giả chia sẻ nhận định: Tình hình có vẻ hòa dịu hơn sau phán quyết, song mâu thuẫn trên thực địa vẫn không thay đổi về bản chất, thậm chí tăng cường sự hiện diện và kiểm soát trên Biển Đông, gồm cả khu vực bãi cạn Scarboroughquần đảo Trường Sa. Các hoạt động xây dựng và lắp đặt trang thiết bị phục vụ mục đích quân sự và do thám ở các điểm đảo Chữ Thập, Vành Khăn và Subi không giảm tốc độ, cho thấy Trung Quốc không thay đổi mục tiêu dài hạn là giành toàn quyền kiểm soát Biển Đông. Đó là một nguyên nhân quan trọng gây ra căng thẳng trong khu vực.

Đánh giá về phán quyết của Tòa án quốc tế trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, các học giả quốc tế cho rằng phán quyết không chỉ làm sáng tỏ và thu hẹp phạm vi các vùng biển thực sự có tranh chấp tại Biển Đông, mà còn đánh giá nhiều hành động trên Biển Đông trong thời gian qua là không phù hợp với quy định của Công ước Luật biển năm 1982. Phán quyết cũng gián tiếp nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, tự do hàng không trong phần lớn vùng biển của Biển Đông, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như nghề cá, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước