Nâng cao đời sống cho người thu nhập thấp Việt Nam

Diệu Anh - Ngọc Tuấn (VTV4)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

Đây là nội dung chủ yếu của Diễn đàn Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp vừa diễn ra Hà Nội.

Vào tháng 2/2014, dự án sản xuất các sản phẩm đồ uống từ cây Hồng Hoa của ông Hoàng Nhược Tuyên đã được nhận hỗ trợ từ chương trình Đổi mới - Sáng tạo. Đây là sáng kiến của Chính phủ Hà Lan và Việt Nam để khai thác loại dược liệu quý tại đảo Cát Bà. Mô hình này của ông đã vượt qua 390 dự án khác để nhận được số vốn hỗ trợ 2 tỉ đồng vì đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương tại 6 xã của huyện Cát Hải.

Ông Hoàng Nhược Tuyên, Trưởng dự án “Sản xuất các sản phẩm mới từ cây Hồng Hoa” - đơn vị thụ hưởng, chương trình Đổi mới - Sáng tạo Việt Nam - Hà Lan chia sẻ: “Đây là điều khích lệ cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp mang lại rất nhiều hỗ trợ cho người nông dân bằng công nghệ kỹ thuật cũng như các định hướng để mở rộng việc nuôi trồng và chế biến sản phẩm”.

Ngoài ông Tuyên, còn có hơn 300 đại biểu trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp. Tại diễn đàn, những kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới và mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp đã được giới thiệu.

Theo thông tin từ diễn đàn, dự án tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ là dược liệu và y học cổ truyền; công nghệ thông tin và truyền thông; nông nghiệp và thủy sản. Đổi mới sáng tạo là việc khai thác khoa học công nghệ và đổi mới nhận thức để đáp ứng nhu cầu của nhóm người nghèo và nhóm người có nhu thập thấp, đối tượng của dự án cũng đang được xem xét để mở rộng.

Ông Triệu Quốc Việt, Trưởng nhóm dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp tại Việt Nam, Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - đơn vị tài trợ dự án cho biết: “Cụ thể không chỉ là những người có thu nhập rất thấp, mà còn là những người có thu nhập trung bình, hoặc thậm chí trên trung bình, nhưng không có khả năng tiếp cận tới những dịch vụ chất lượng”.

Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp với số vốn đầu tư từ Ngân hàng Thế giới là 55,6 triệu USD và vốn đối ứng từ Việt Nam 625.000 USD sẽ được triển khai trong 5 năm (2013-2018). Các chuyên gia dự án đã khẳng định, phát triển khoa học công nghệ và đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo là một công thức chung đã giúp mọi “con hổ” của khu vực Đông Nam Á tăng trưởng, không ngoại trừ Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước