Việt - Mỹ đẩy mạnh hoàn tất đàm phán TPP

Nguyễn Nam - Anh Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 13:55 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, TPP sẽ là cú hích mới thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ Công Thương vừa cho biết, khoảng giữa tháng 9 này, một phái đoàn của Mỹ về đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tới Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để đi tới thống nhất một số điểm song phương còn chưa đạt được thống nhất giữa hai bên sau khi đã cơ bản đạt được các thỏa thuận trong quá trình đàm phán gia nhập TPP.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, TPP sẽ là cú hích mới thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, thương mại song phương đã lên hơn 35 tỷ USD mỗi năm. Mỹ hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 7 vào Việt Nam với tổng vốn gần 11 tỷ USD. Tiềm năng để Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong tương lai là hoàn toàn có thể, bởi Việt Nam hiện là nước hấp dẫn hàng đầu về thu hút vốn FDI trong cộng đồng các nước TPP khi giá tài nguyên và chi phí nhân công thấp nhất trong khu vực này.

Để tìm hiểu thêm thông tin về đàm phán TPP giữa Việt Nam và Mỹ, chúng tôi đã mời tới trường quay Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước

VTV.vn - Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước như nhiều nguồn tin đã đưa trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

đàm phán TPP

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước