Nguyên nhân là cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc đã xả nước thải trực tiếp ra môi trường khiến con rạch Múc Chuồng nhuộm một màu đen đặc quánh, bốc mùi hôi tanh dữ dội. Theo người dân những lúc nhiều, tất cả các ống nhựa đều xả nước. Khi đó con rạch bị nhuộm một màu đen đặc quánh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
Người dân cũng cho rằng, cơ sở Khang Lộc chuyên chế biến xoài tươi, nguồn nước gây ô nhiễm có thể là hóa chất dùng để tẩy rửa xoài. Nguồn nước lúc thải ra có màu trắng đục, nhưng khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhanh chóng chuyển sang màu đen như mực. Tình trạng này xảy ra liên tục khoảng 10 ngày nay. Nước thải nhuộm đen rạch Múc Chuồng kéo dài gần 2km. Mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân địa phương. Tuy nhiên, điều khiến bà con lo lắng là hàng trăm hécta rau màu và vườn cây ăn trái đứng trước nguy cơ thiếu nước tưới. Thời điểm này, nguồn nước ô nhiễm bắt đầu thẩm thấu vào gây hại một số diện tích vườn cây ăn trái, rau màu của bà con.
Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Những ngày qua người dân không dám sử dụng để tưới cho hàng trăm hécta vườn cây ăn trái và rau màu. Họ trông chờ hoàn toàn vào nươc mưa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của bà con./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!