Ngành thủy sản Hà Nội tiếp tục phát triển ổn định

PV-Thứ tư, ngày 16/09/2020 16:00 GMT+7

VTV.vn - Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành thủy sản Hà Nội vẫn phát triển ổn định, diện tích nuôi trồng tăng lên 22.900ha với sản lượng đạt trên 52,5 nghìn tấn.

Tại Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2020, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 9 tháng đầu năm 2020 tăng 3,05% so với cùng kỳ năm trước. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như dịch COVID-19, nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi… Nhưng nhờ các mô hình chăn nuôi khoa học, sự giám sát sát sao của các đơn vị mà các mối nguy do bệnh dịch hay thiên tai được giảm thiểu đi đáng kể. Cũng phải kể đến những thành quả nhờ ngành thủy sản đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp trong năm 2020.

Trong lực vực thủy sản, hiện Hà Nội đã xây dựng 4 mô hình cho 3 nhóm mô hình khuyến khích nhân rộng gồm: Nhóm 1: Mô hình nuôi thủy sản theo phương pháp VietGap; Nhóm 2: Mô hình nuôi thủy sản áp dụng công nghệ cao như ứng dụng công nghệ vi sinh nuôi cá trắm cỏ sử dụng 100% thức ăn công nghiệp, nuôi cá rô phi theo công nghệ lồng trong ao; Nhóm 3: mô hình nuôi các đối tượng thủy đặc sản khôi phục nguồn lợi thủy sản nội đồng. Các mô hình trên được thực hiện thành công có một phần công sức của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, đơn vị đã thực hiện nghiên cứu, thực nghiệm các tiến bộ kĩ thuật trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và phát triển ngành nghề nông thôn.

Trong năm 2020, ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng của thủy sản tăng 6,52%. Hiện nay, tình hình nuôi trồng thủy sản của Hà Nội về diện tích nuôi không biến động nhiều, nhưng sản lượng thu hoạch vẫn tăng nhờ các mô hình nuôi khoa học, người nông dân ở các huyện chuyển từ nuôi quảng canh, bán thâm canh sang nuôi theo phương pháp thâm canh, ứng dụng công nghệ cao... nên năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản cao hơn so với cách nuôi trồng truyền thống. Diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản là 23.271ha. Thành phố hiện có khoảng 6.000 ha diện tích nuôi cá - lúa với sản lượng đạt khoảng 20.600 tấn, năng suất trung bình đạt 3,5 tấn/ha. Theo kết quả điều tra sơ bộ của Cục Thống kê, ước tính sản lượng thủy sản 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 83.878 tấn, tăng 4,08% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi các ngành khác gặp khó khăn về sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh, nghề nuôi trồng thủy sản của Hà Nội vẫn phát triển ổn định, mang lại thu nhập cao cho người dân, đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2020. Hiện nay, tỷ trọng ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của Hà Nội chiếm trên 54,17% giá trị sản xuất nông nghiệp, trong đó chăn nuôi chiếm 45,58%. Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đã hình thành rõ nét theo chuyên canh, tập trung phù hợp với xu hướng tái cơ cấu ngành phát huy tiềm năng, lợi thế từng vùng sinh thái, gia tăng giá trị sản phẩm.

Theo kế hoạch phát triển thủy sản trong năm 2020, Hà Nội sẽ tập trung chú trọng đầu tư thâm canh để tăng nhanh năng suất, sản lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng môi trường. Sẽ tận dụng diện tích mặt nước các hồ chứa để kết hợp nuôi thủy sản; Ngoài ra, phát triển sản xuất thủy sản tập trung chủ yếu tại các vùng trũng, thấp thuộc các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Sóc Sơn, Quốc Oai.

Hà Nội đã thử nghiệm một số công nghệ mới trong sản xuất giống như công nghệ xử lý cá rô phi đơn tính bằng phương pháp ngâm hormon chuyển đổi giới tính khác với phương pháp cho ăn thông thường. Kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ cá đơn tính đạt trên 95%. Hay sử dụng công nghệ lọc tuần hoàn trong quá trình sinh sản được triển khai tại Trại sản xuất thực nghiệm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản – Trung tâm Phát triển Nông nghiệp. Ứng dụng các công nghệ nuôi mới trong nuôi trồng nuôi trồng thủy sản như công nghệ Biofloc (quy mô 6 ha), công nghệ sông trong ao. Hiện nay đã có 63 bể áp dụng công nghệ nuôi cá sông trong ao với thể tích mỗi bể là 200-250m3.

Trong quá trình hỗ trợ người dân, Trung tâm Khuyến nông cũng tổ chức các hoạt động cung cấp cho người dân thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm… Thời gian tới, trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị xây dựng các chương trình để nuôi trồng thủy sản của Hà Nội phát triển bền vững, giúp người nông dân đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm thủy sản Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước