Người dân Thụy Hải bảo vệ môi trường

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/07/2022 20:42 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, xã Thuỵ Hải, tỉnh Thái Bình đã có một khu rừng ngập mặn với diện tích hơn 400 ha, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Có nhiều cách bảo vệ môi trường khác nhau như thu gom rác, không sử dụng túi nilon hay đi xe đạp. Thế nhưng có một vùng đất mà ở đó người dân lại bảo vệ môi trường theo cách rất đặc biệt. Họ chấp nhận thuận theo tự nhiên, vì lợi ích cộng đồng mà bớt đi lợi ích cá nhân.

Dù nắng hay mưa, những người dân bình dị ấy vẫn đều đặn mỗi ngày thầm lặng. Họ quyết không thoả hiệp để bảo vệ gìn giữ môi trường quê hương mình. Mong ước chỉ để giữ màu xanh cho đất nước, để con cháu sau này được hưởng bầu không khí trong lành.

Những người dân có mặt ở vùng biển này từ tờ mờ sáng để mưu sinh. Cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng họ chấp nhận sử dụng một dụng cụ thô sơ - thanh tiêm - một thanh sắt nhỏ để bắt chỉ chừng từ 3-5 kg con móng tay mỗi ngày.

Người dân Thụy Hải bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Người dân xã Thụy Hải, tỉnh Thái Bình bảo vệ và gìn giữ môi trường quê hương mình.

Không dừng lại ở đó, người dân ở đây còn bỏ công bỏ sức để trồng rừng ở các doi cát để giữ đất. Họ chấp nhận thức khuya dậy sớm, lội quãng đường biển gần 4km để trồng những cây bần.

Nỗ lực ngày qua ngày đã được đền đáp. Hiện nay, chỉ riêng xã Thuỵ Hải đã có một khu rừng ngập mặn với diện tích hơn 400 ha, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân xã Thụy Hải không phải lúc nào cũng "chấp nhận" như vậy. Họ từng "không chấp nhận" để lên tiếng bảo vệ và gìn giữ niềm tự hào của họ. Năm 2017, họ nói không với một dự án định lấy 330 ha diện tích bãi bồi ở đây để phát triển công nghiệp, dịch vụ trong đó 150 ha rừng ngập mặn có nguy cơ bị xóa sổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước