TV& VIDEO

Làm báo thời công nghệ số

Tùng Lê-Thứ sáu, ngày 28/06/2019 08:35 GMT+7

VTV.vn -

Làm báo thời công nghệ số

Cách nay khoảng 10 năm, công nghệ số đã phát triển nhanh chóng báo điện tử, mạng xã hội. Điều đó đã đặt ra cho người làm báo nhiều thuận lợi cũng như những thách thức mới để thích nghi, phát triển và đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội.

Làm báo thời công nghệ số - Ảnh 1.

Công chúng giờ đây không chỉ tiếp cận thông tin qua báo in hay truyền hình, với điện thoại thông minh, họ có nhiều loại hình báo chí hơn để lựa chọn. Họ quan tâm và yêu cầu nhiều hơn về độ nhanh nhạy của thông tin".

Công nghệ ngày nay phát triển mạnh, máy ảnh, máy quay phim, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại ra đời với nhiều tính năng, tiện lợi hơn đã giúp cho chất lượng sản phẩm báo chí ngày càng tốt hơn. Nếu như trước đây, người phóng viên tác nghiệp chỉ với bút viết, máy ảnh, máy ghi âm hỗ trợ thì ngày nay có thể làm được rất nhiều việc với một chiếc điện thoại thông minh.Phóng viên có thể ghi âm bằng điện thoại, thay thế cho máy ghi âm hoặc chụp lại tài liệu, văn bản để lưu lại nhanh. Ngoài ra, điện thoại còn có thể thay thế cho sổ tay, nhiều phóng viên đã quen với việc soạn thảo tin, bài trên ứng dụng Word của điện thoại.

Có thể nói, công nghệ số đã làm thay đổi tác phong làm việc của người làm báo theo hướng nhanh, hiệu quả hơn. Người làm báo cũng trở nên đa năng hơn khi có thể đóng nhiều vai một lúc. Họ có thể là người viết báo in, là một quay phim, một nhiếp ảnh, một biên tập, mở rộng phạm vi tác nghiệp

Nghề báo là một nghề vất vả, gian truân nhưng cũng đầy vinh quang. Người làm báo bên cạnh kĩ năng, chuyên môn cũng không thể thiếu được những phẩm chất tốt đẹp cần có. Nhà báo trong môi trường truyền thông hiện nay cần phải có kĩ năng chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ, năng động, sáng tạo, sẵn sàng hội nhập. Bên cạnh đó, đạo đức trong làm nghề cần được người làm báo chú trọng quan tâm. Việc này cần được đào tạo ngay từ chính môi trường học tập.

Làm báo thời công nghệ số - Ảnh 2.

Có thể nói, trong thời đại kỷ nguyên số, tác nghiệp của phóng viên báo chí hoàn toàn thay đổi. Vì thế, trong các trường ĐH, thời gian qua công tác đào tạo cũng bắt buộc phải thay đổi. Mục đích tạo ra nguồn nhân lực báo chí đáp ứng thời đại, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. Nhà trường phải dạy cho sinh viên cái họ cần để hành nghề, đào tạo phải "lấy người học làm trung tâm, bám sát nhu cầu xã hội". Sinh viên cần được tăng cường thời lượng và kỹ năng thực hành, giảm học lý thuyết.

Đón xem Điểm hẹn Thế hệ số 10h hôm nay, khán giả sẻ được lắng nghe câu chuyện  hậu trường về nghề làm báo từ các khách mời của chương trình!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI