Đặc sắc Lễ hội Katê của dân tộc Chăm

Bích Ngọc-Thứ hai, ngày 17/02/2014 18:36 GMT+7

Sáng 17/2, lễ hội Katê của đồng bào dân tộc Chăm đã diễn ra trong Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền đất nước", với nhiều chương trình đặc sắc.

Lễ hội Katê nằm trong chuỗi các lễ hội dân tộc được tổ chức trong Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền đất nước" tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tết Păng Katê được tổ chức hàng năm vào đầu tháng 7 Chăm lịch, tức khoảng cuối tháng 9 - đầu tháng 10 dương lịch. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ tổ tiên, ông bà cũng như tạ ơn các vị thần đã có công dẫn thủy nhập điền, giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bên cạnh những nghi lễ truyền thống như: lễ rước y trang, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần…, người xem còn có cơ hội đắm mình với các điệu múa duyên dáng, uyển chuyển của các thiếu nữ Chăm xinh đẹp, hòa quyện trong âm thanh rộn ràng của tiếng trống Paranưng, tiếng nhạc réo rắt của kèn Saranai.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người Chăm còn tổ chức các trò vui chơi như: múa quạt, đánh cồng chiêng, ca hát uống rượu hay trưng bày các gian hàng dệt thổ cẩm tinh xảo, mang những nét đặc trưng riêng có của dân tộc Chăm.

Việc tổ chức lễ hội Katê không chỉ để duy trì và phát huy những giá trị văn hóa mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những nét văn hóa đặc sắc của Bình Thuận và văn hóa của cộng đồng người Chăm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước