Chính phủ đề xuất sửa khái niệm doanh nghiệp Nhà nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/09/2019 15:09 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo đề xuất, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết cũng được tính là doanh nghiệp Nhà nước.

Đây là một trong những đề xuất được Chính phủ đưa ra khi trình sửa Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và được Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận chiều 17/9. Đề xuất này được xem là thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

Theo thống kê đến năm 2018, cả nước có khoảng 1.300 công ty có cổ phần nhà nước lớn hơn 50% thuộc mọi cấp quản lý. Do vậy, Cơ quan thẩm tra, Ủy ban Kinh tế đề nghị báo cáo đánh giá tác động của việc thay đổi khái niệm doanh nghiệp Nhà nước tới số lượng, hoạt động quản trị của các doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp nhà nước, cũng như bổ sung quy định điều khoản chuyển tiếp nhằm tránh gây xáo trộn, khó khăn không cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp.

Trước đó, theo nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, có 4 phương án quy định khái niệm doanh nghiệp Nhà nước như sau:

- Trên 65% vốn điều lệ: Mức độ chi phối tuyệt đối, nhà nước quyết định tất cả các vấn đề hệ trọng của doanh nghiệp;

- Phương án trên 50%: Mức độ chi phối chủ động cộng với quyết định phần lớn các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp (gồm nhân sự, điều lệ);

- Phương án trên 35%: Mức độ chi phối là thụ động/thực hiện quyền phủ quyết để định hướng doanh nghiệp

- Phương án cuối là chỉ cần có vốn Nhà nước.

Khẳng định vai trò then chốt của doanh nghiệp Nhà nước Khẳng định vai trò then chốt của doanh nghiệp Nhà nước

VTV.vn - Doanh nghiệp Nhà nước là công cụ quan trọng để bảo đảm thực hiện các chính sách ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước