Doanh nghiệp Ấn Độ “ngấm đòn” COVID-19

Huệ Anh - Anh Quang-Thứ ba, ngày 21/07/2020 16:03 GMT+7

Việc kinh doanh của các doanh nghiệp tại Ấn Độ đang bị gián đoạn nghiêm trọng.

VTV.vn - Đối với nhiều chủ cửa hàng tại Ấn Độ, sống sót trong giai đoạn suy thoái này có lẽ là điều vô cùng xa xỉ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Ấn Độ sẽ giảm 4,5% trong năm nay do những tác động của đại dịch COVID-19. Cảm nhận rõ nét nhất tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á này không ai khác chính là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện khối SMEs đang đóng góp tới 40% GDP của quốc gia này.

Con phố Lucknow tại bang đông dân nhất Ấn Độ - Uttar Pradesh, vốn nổi tiếng tấp nập, nay vắng lặng lạ thường. Cuộc sống của 1,3 tỉ dân Ấn Độ bị đảo lộn hoàn toàn, việc kinh doanh bị gián đoạn nghiêm trọng bởi lệnh tái đóng cửa nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Cửa hàng bán hoa quả khô của anh Gupya (chủ cửa hàng hoa quả khô tại Jammu) cũng đang hứng chịu những tổn thất nặng nề đó. Không có khách nhưng cửa hàng vẫn phải mở chỉ để những món hàng không bị hỏng vì ẩm mốc.

Doanh nghiệp Ấn Độ “ngấm đòn” COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng đã phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

"Doanh thu lúc đầu giảm 20% nhưng nay không thu về nổi 1 đồng. Chúng tôi có tới 80 cửa hàng, nhưng cũng không cứu vãn được gì vì không có khách du lịch. Hoa quả toàn những loại dễ hỏng, đến ngày mở cửa trở lại chắc cũng không dùng được nữa", anh Jyoti Gupta nói.

Còn thành phố Kolkata vốn được gọi là thiên đường sách cũ cũng chịu chung cảnh ngộ. Khi nền giáo dục tại quốc gia này dần chuyển sang hình thức học trực tuyến do đại dịch, mọi người dùng sách điện tử thay vì sách giấy truyền thống như ngày trước.

"Việc kinh doanh của chúng tôi đang rất tệ. Mọi người ở nhà học online, nên cửa hàng mất đi lượng khách tương đối lớn. Mọi người chỉ ra ngoài để mua những nhu yếu phẩm thực sự cần thiết. Tất nhiên sách không nằm trong số đó", một chủ tiệm sách cho hay.

Doanh nghiệp Ấn Độ “ngấm đòn” COVID-19 - Ảnh 2.

Các cửa hàng sách tại Ấn Độ vắng khách.

Dự báo mới nhất cho rằng, GDP quý II của Ấn Độ có thể rơi tư do tới âm 45%. Chỉ trong 6 tuần gần đây, 114 triệu người đã mất việc. Điều này buộc Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phải nhanh chóng thông qua gói kích thích trị giá 270 tỷ USD, khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội, tập trung cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nông dân, người lao động và tầng lớp trung lưu.

Tuy nhiên, với những tiểu thương Ấn Độ, điều này có lẽ là chưa đủ khi nó chỉ có thể hỗ trợ một phần nào đó trong bối cảnh lệnh tái đóng cửa tại nhiều bang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước