Hiện nay, trung bình mỗi người dân Việt Nam mới chỉ ăn 3,5kg thịt bò/năm, bằng 1/3 mức bình quân của thế giới. Thịt bò mới chỉ chiếm khoảng 7% trong rổ thực phẩm trong khi thịt lợn chiếm tới 70%.
Trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc sẽ là trọng tâm của chiến lược chăn nuôi bền vững. Đây là giải pháp căn cơ nhằm đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng cho người tiêu dùng và đặc biệt là giúp giảm áp lực cho ngành chăn nuôi lợn đang bị tấn công bởi dịch bệnh.
Theo Cục Chăn nuôi, Việt Nam có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, khả năng tăng sinh khối cây cỏ rất lớn. Vì vậy, thay vì chăn thả trên đồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng đem lại hiệu quả cao và phù hợp với mô hình nuôi nông hộ. Việc phát triển chăn nuôi đại gia súc thành trụ cột chăn nuôi sẽ được thực hiện từng bước chặt chẽ, tránh mọi rủi ro, không để sản xuất mà không có liên kết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!