Thành phố thông minh - Ngành kinh tế giá trị hàng trăm tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/11/2017 06:06 GMT+7

VTV.vn - Trên thế giới, thành phố thông minh đã trở thành cả một ngành kinh tế với giá trị hàng trăm tỷ USD.

Google hay tỷ phú Bill Gates đã bỏ ra hàng tỷ USD đầu tư vào việc xây dựng thành phố thông minh. Giờ đây, lĩnh vực này đã không còn chỉ là trò chơi riêng của các đại gia công nghệ.

Nghiên cứu của Persistence Market Research cho thấy thị trường thành phố thông minh trên toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ gần 19% trong 10 năm tới. Giá trị thị trường từ mức 622 tỷ USD của năm 2016 gần chạm ngưỡng 3500 tỷ USD vào năm 2026, tức là gần 6 lần.

Có thể thấy châu Âu và Bắc Mỹ đang được coi là những khu vực đi đầu trên thế giới trong việc phát triển các dự án thành phố thông minh.

Tuy nhiên, tại châu Á - khu vực đông dân nhất thế giới, các quốc gia cũng đang đẩy mạnh việc phát triển những thành phố của tương lai.

Tại Trung Quốc, chỉ trong năm nay đã có hơn 500 thành phố đề xuất chuyển dịch mô hình thành các thành phố thông minh. Còn tại Ấn Độ, chính phủ nước này cũng đã đưa ra kế hoạch đầy tham vọng: Xây dựng 100 thành phố thông minh vào năm 2022.

Bên cạnh đó, còn hàng loạt dự án thành phố thông minh đáng chú ý khác đang được triển khai tại Singapore, Songdo (Hàn Quốc) và mới đây nhất là tại Trung Đông với các thành phố Masdar và Neom.

Dubai, mảnh đất đang được xem là đi đầu trong nỗ lực xây dựng thành phố thông minh tại Trung Đông. Kể từ khi Dubai bắt đầu triển khai xây dựng thành phố thông minh, sau 12 năm đã tiết kiệm được khoảng 1,3 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa cứ 1 đồng Dubai đã bỏ ra để xây dựng thành phố thông minh trong những năm qua đã tiết kiệm được 5,6 đồng.

Các lĩnh vực được hưởng lợi có thể kể đến như việc rút giảm được nguồn nhân lực tại các trụ sở hành chính công. Các thiết bị thông minh cũng đang giúp Dubai tiết kiệm được đến 60% lượng nước cho tưới tiêu, một tài nguyên đầy quý giá trên những mảnh đất sa mạc - đó là cái lợi trước mắt. Còn mục tiêu lâu dài mà Dubai cũng như nhiều đô thị tại Trung Đông muốn hướng tới là để chuyển đổi nền kinh tế, biến những nền kinh tế dựa vào dầu mỏ chạy một động lực mới dựa trên công nghệ.

Chiến lược xây dựng thành phố thông minh của Dubai đang được nhiều nhà quan sát ví von là cách hái quả ngọt, từ thấp đến cao. Nghĩa là tầm nhìn và tham vọng vô cùng lớn nhưng lộ trình thực hiện ưu tiên triển khai những lĩnh vực mang lại lợi ích ngay tức khắc.

Giờ đây, nếu nói về một Dubai - đô thị thông minh, người ta có thể cảm nhận được ở ngay các giao dịch hành chính. Hầu như mọi thủ tục hành chính hiện nay đều có thể thực hiện qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước